Chủ Nhật, 4/12/2022, 02:19
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoKhu vực miền Nam có sức hút doanh nghiệp Nhật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khu vực miền Nam có sức hút doanh nghiệp Nhật

Hùng Lê

Khu vực miền Nam có sức hút doanh nghiệp Nhật
Ông Maeno Koji (trái) chia sẻ danh thiếp với Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong sau khi trao đổi thông tin – Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – TPHCM nói riêng và khu vực miền Nam nói chung ngày càng có sức hút đối với doanh nghiệp Nhật Bản nhờ môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện và điều kiện môi trường sống cho các chuyên gia xứ hoa anh đào ngày càng tốt hơn.

Thông tin này được ông Maeno Koji, tân Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM (JBAH) và là Giám đốc Công ty JFE Steel Việt Nam chia sẻ tại buổi gặp gỡ Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vào chiều tối nay, 30-5.

Chia sẻ với lãnh đạo TPHCM và các sở ban hành nhân dịp người đứng đầu JBAH cùng Ban lãnh đạo mới nhiệm kỳ 2016 của JBAH đến chào xã giao và báo cáo tình hình hoạt động của hiệp hội, ông Maeno Koji cho rằng Hội nghị đối thoại bàn tròn hàng năm giữa chính quyền TPHCM và JBAH diễn ra nhiều năm qua đã tháo gỡ được nhiều vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp Nhật hoạt động trên địa bàn thành phố. Những địa phương lân cận TPHCM cũng nhìn thấy những điểm tích cực này mà ngày càng cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn.

Một điểm đáng chú ý khác, theo ông Maeno Koji là môi trường sống ở TPHCM và khu vực lận cận ngày càng được cải thiện nên các doanh nghiệp, chuyên gia Nhật Bản yên tâm đến làm việc và mang theo gia đình sang sinh sống.

Theo người đứng đầu của Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM, hiện có 834 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn thành phố là thành viên của hiệp hội với khoảng 3.000 người Nhật Bản và 220.000 người Việt Nam đang làm việc. Theo ông Koji, đây là hiệp hội có số lượng doanh nghiệp thành viên tăng khá nhanh bởi 5 năm trước đó JBAH chỉ có khoảng 500 doanh nghiệp là hội viên.

JBAH trở thành Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản có quy mô lớn thứ 4 trên thế giới, chỉ sau Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản ở Thượng Hải (Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Singapore, và vượt qua Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật tại Hà Nội với 632 doanh nghiệp hội viên. "Điều này chứng tỏ sức hút của TPHCM với doanh nghiệp Nhật Bản hiện nay", ông Koji nói.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của thành phố trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế, thương mại, đầu tư cho đến văn hóa, giáo dục. TPHCM cam kết luôn duy trì việc tổ chức Hội nghị bàn tròn nói trên hàng năm nhằm tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp Nhật Bản.

Hiện nay, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ sáu của thành phố. Ông Phong cho rằng con số này vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng và nguyện vọng của hai bên, đặc biệt trong bối cảnh phát triển tốt đẹp của quan hệ song phương và làn sóng dịch chuyển đầu tư của doanh nghiệp Nhật sang các nước Đông Nam Á. Ông Phong mong muốn hiệp hội sẽ tiếp tục có những đóng góp vào việc tăng cường hợp tác toàn diện giữa hai bên, đặc biệt trong những lĩnh vực thành phố có nhu cầu và Nhật Bản có thế mạnh như công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao.

Trong dịp này, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, TPHCM sẽ tổ chức Hội nghị bàn tròn các thành phố đối tác thương mại năm 2016 (BPC 2016) từ ngày 6 đến ngày 8-9-2016 với khoảng 14 thành phố tham gia. Trong khuôn khổ hội nghị này, sẽ diễn ra Hội nghị kết nối doanh nghiệp và Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ, và ông Phong mong muốn JBAH thông tin cho các doanh nghiệp thành viên tham gia.

Trong khi đó, phía JBAH cho biết là có kế hoạch tổ chức Hội thao chạy việt dã lần đầu tiên tại thành phố để kết nối giao lưu hữu nghị giữa các doanh nghiệp thành viên của hiệp hội cũng như chuyên gia, người lao động của 834 doanh nghiệp hội viên. Dự kiến sự kiện này sẽ được tổ chức vào quý 4-2016 và được lãnh đạo thành phố ủng hộ.


Mời đọc thêm:

>>> TPHCM nhiều triển vọng thu hút đầu tư Nhật

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới