Thứ Năm, 8/06/2023, 20:26
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Khuẩn E.coli có thể từ mầm giá ở miền bắc Đức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khuẩn E.coli có thể từ mầm giá ở miền bắc Đức

Chánh Tài

Vi khuẩn E.coli. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Quan chức nông nghiệp bang Lower Saxony, ông Gert Lindemann, ngày 5-6 cho biết các xét nghiệm ban đầu cho thấy mầm giá trồng ở miền bắc Đức có thể là nguyên nhân gây dịch bệnh E.coli gây suy thận ở Đức và nhiều nước châu Âu làm 22 người chết và hơn 2.200 người nhiễm bệnh cho đến nay.

>>> Vi khuẩn E. coli mới lan sang Mỹ

>>> Tây Ban Nha đòi bồi thường vụ thực phẩm nhiễm E.coli

>>> Thực phẩm nhiễm E. coli gia tăng đe dọa châu Âu

>>> Thực phẩm nhiễm độc hoành hành tại Đức, Đài Loan

Những người nhiễm bệnh ở năm bang khác nhau tại Đức đã ăn những loại mầm giá khác nhau được trồng từ một nông trại ở vùng Uelzen, nằm giữa thành phố Hamburg và Hannover. Nông trại này đã bị đóng cửa vào ngày 5-6 và tất cả nông sản tại đây bao gồm hoa quả, rau gia vị, khoai tây đều bị thu hồi. Ít nhất một nhân viên tại nông trại này cũng đã bị nhiễm khuẩn E.coli.

Các nhà khoa học nghi ngờ các mầm giá có thể bị nhiễm khuẩn E.coli tại nông trại trên do điều kiện vệ sinh kém hoặc bị nhiễm trong quá trình vận chuyển ra bên ngoài tiêu thụ.

Người phát ngôn của Bộ Nông nghiệp Lower Saxony cho biết có 18 loại mầm giá đang bị nghi ngờ là nguyên nhân phát tán dịch bệnh gồm mầm giá đậu Hà Lan, đậu hồi, đậu xanh, cây bông cải xanh, cây củ cải… Bộ Nông nghiệp kêu gọi người dân không ăn mầm giá cho đến khi có thông báo mới.

Tuy nhiên, nhà chức trách không loại trừ khả năng dịch bệnh đến từ các nguồn thực phẩm khác và kêu gọi người dân tiếp tục không ăn cà chua, dưa chuột và rau diếp. Đến nay, 95% số người nhiễm bệnh từng ăn cà chua, dưa chuột hay rau diếp.

Mầm giá từng là thủ phạm gây ra một số vụ bùng phát dịch E.coli trước đây, đáng chú ý là vụ mầm giá cây củ cải vào năm 1996 tại Nhật Bản làm 12 người chết và 12.000 người nhiễm bệnh.

(Theo AP, Guardian)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới