Chủ Nhật, 16/01/2022, 18:53
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khủng bố trường học ở Kenya, 147 người thiệt mạng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khủng bố trường học ở Kenya, 147 người thiệt mạng

Phúc Minh

Khủng bố trường học ở Kenya, 147 người thiệt mạng
Lực lượng an ninh Kenya bao vây bên ngoài ký túc xá Đại học Garissa. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tính đến sáng nay 3-4 (giờ Việt Nam), vụ tấn công khủng bố ký túc xá Đại học Garissa ở miền đông Kenya đã khiến 147  người thiệt mạng.

Trước đó ngày 2-4, nhóm tay súng Al-Shabab bịt mặt bất ngờ ập vào ký túc xá Đại học Garissa, giết hai bảo vệ trường và tấn công khu ký túc xá, nổ súng vào nhóm sinh viên đến hành lễ cầu nguyện buổi sáng tại một thánh đường trong khuôn viên trường, sau đó bắt giữ hàng trăm con tin.

Sáng ngày 3-4, Bộ trưởng Nội vụ Kenya, ông Joseph Nkaissery, thông báo cuộc bao vây giải cứu con tin chấm dứt sau 15 giờ giao tranh căng thẳng giữa lực lượng an ninh và các tay súng.

Ông Nkaissery cho biết lực lượng an ninh đã giải cứu hơn 500 sinh viên và hạ sát 4 tay súng. Nhưng không may là 147 sinh viên đã thiệt mạng cùng với 79 người khác bị thương.

Al-Shabab, nhóm cấu kết với Al-Qaida, đã chiến đấu với chính phủ Somalia và các đồng minh của Somalia từ năm 2006. Nhóm này đã tấn công các mục tiêu ở Kenya từ khi nước này gửi quân đến Somalia vào năm 2011. Vụ tấn công lớn nhất trước đây ở Kenya là vụ tấn công khủng bố khu Thương xá Westgate ở Nairobi năm 2013, giết chết hơn 60 thường dân.

Thị trấn Garissa nằm gần Somali nên dễ trở thành mục tiêu của phiến quân Al-Shabab.

Hiện, Al-Shabab đang tìm cách thành lập nhà nước Hồi giáo tại Somali và bị Mỹ và Anh coi là tổ chức khủng bố. Đầu tuần này, Anh và Úc đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ tấn công khủng bố tại các khu vực ở Kenya, trong đó có Garissa. Trong số các cảnh báo có một cảnh báo cụ thể đối với các đại học tại Kenya.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới