Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Khủng hoảng, người giàu càng giàu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khủng hoảng, người giàu càng giàu

Thái Bình

Ông Wang Chuanfu, (đứng trước) Chủ tịch tập đoàn xe hơi BYD, đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc sau khi Warren Buffett đầu tư vào tập đoàn này. Ảnh CNReview.

(TBKTSG Online) – Hàng ngũ những người cực giàu ở Trung Quốc vẫn lớn mạnh trong năm qua, bất chấp cuộc khủng hoảng tài chính; số tỉ phú đô la Mỹ ở nước này đã tăng từ 101 người lên 130 người.

Theo nhật báo China Daily, sự gia tăng tài sản đó có nghĩa là Trung Quốc giờ đây đã trở thành quê hương của một cộng đồng tỉ phú lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ với 359 tỉ phú.

Bản “Danh sách người giàu Hurun 2009” (Hurun Rich List) – xếp hạng 1.000 người giàu nhất ở Trung Quốc – công bố hôm qua 13-10 cho thấy trong 12 tháng qua mức độ giàu của giới tỉ phú Trung Quốc có tên trong danh sách cũng đã tăng 30%, lên mức bình quân 571 triệu đô la Mỹ mỗi người.

Ông Rupert Hoogewerf, một trong các tác giả của bản Danh sách Hurun, nói rằng: “Động lực chủ yếu [của hiện tượng này] là công cuộc đô thị hóa bởi vì 23% số người trong danh sách đã làm giàu nhờ bất động sản”.

Trong mười nhân vật đứng đầu danh sách (top ten) năm nay có đến 7 khuôn mặt mới – số nhân vật mới nhiều nhất kể từ khi Danh sách Hurun được thiết lập lần đầu tiên năm 1999. Bảy nhân vật mới này chủ yếu làm giàu trong lĩnh vực khai khoáng và kinh doanh nhà đất.

Bản danh sách cũng xác nhận ảnh hưởng to lớn của nhà kinh doanh Mỹ Warren Buffett. Việc ông Buffett đầu tư vào Công ty BYD – chuyên sản xuất xe hơi điện và bình ắc-quy của Trung Quốc, đã làm cho giá cổ phiếu của công ty này tăng gấp 5 lần và giúp chủ tịch Công ty, ông Wang Chuanfu, vươn lên dẫn đầu Danh sách Hurun.

Với tài sản trị giá 5,1 tỉ đô la Mỹ, ông Wang đã nhảy vọt qua 102 vị trí, từ vị trí 103 trong danh sách năm ngoái lên vị trí số 1 trong danh sách năm nay. Người đứng đầu danh sách năm ngoái, ông Huang Guangyu (Hoàng Quang Du), nguyên chủ tịch tập đoàn thiết bị điện tử Gome (Quốc Mỹ) năm nay tụt xuống vị trí 17. Ông Hoàng hiện đang bị chính quyền điều tra vì những cáo buộc liên quan tới gian lận tài chính.

Ngoài ông Wang của Công ty BYD, ảnh hưởng của ông Warren Buffett còn tác động đến tài sản của ông Li Guilian, xếp vị trí thứ 656. Ông Buffett từng phát biểu trong hội nghị thường niên của tập đoàn của ông rằng, ông chỉ mặc áo quần do Công ty Dayang Trands của ông Li Guilian sản xuất, và phát biểu đó đã giúp việc kinh doanh của ông Li phát triển rất nhanh.

Một nhân vật lên như diều trong năm nay là “Nữ hoàng Giấy” Zhang Yin, Chủ tịch tập đoàn giấy Cửu Long (Nine Dragon Paper), người có tài sản trị giá 4,9 tỉ đô la Mỹ và xếp vị trí thứ hai trong danh sách Hurun năm nay. Bà Zhang cùng 101 người phụ nữ giàu có khác chiếm tỷ lệ 10,2% trong danh sách 1.000 tỉ phú Trung Quốc năm nay. Phụ nữ Trung Quốc cũng chiếm hơn một nửa số nữ tỉ phú trên thế giới.

“Con số thực các tỉ phú đô la Mỹ của Trung Quốc có thể nhiều đến 260 người, gấp đôi con số trong danh sách. Vẫn còn một số lượng lớn các tỉ phú chưa lọt vào tầm ngắm”.

Ông Rupert Hoogewerf 

Ông Rupert Hoogewerf dự đoán rằng, bản bản danh sách tương lai sẽ có thêm nhiều doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực năng lượng mới và các sáng kiến tiết kiệm năng lượng hoặc bảo vệ môi trường. Ông cho rằng trong vòng ba năm tới các có khả năng các lĩnh vực này sẽ sản sinh ra vài ba tỉ phú nữa với số tài sản của mỗi người có thể vượt 10 tỉ nhân dân tệ (1,47 tỉ đô la Mỹ).

Ông Hoogewerf cũng đồng thời thừa nhận rằng, số tỉ phú mà Trung Quốc thực có có thể nhiều hơn số người trong Danh sách Hurun mà ông lập ra. “Con số thực các tỉ phú đô la Mỹ của Trung Quốc có thể nhiều đến 260 người, gấp đôi con số trong danh sách. Vẫn còn một số lượng lớn các tỉ phú chưa lọt vào tầm ngắm”, ông Hoogewerf nói.

Còn ông Jin Yanshi, nhà kinh tế trưởng của Công ty Chứng khoán Sinolink tại Thượng Hải, cho biết: “Vào thập niên 1980, trở thành một ‘vạn nguyên hộ’ (wanyuanhu – chỉ những người có trên 1 vạn nhân dân tệ) đã là giấc mơ lớn của nhiều người Trung Quốc. Danh sách người giàu hôm nay phản ánh sự thay đổi trong nền kinh tế Trung Quốc và cả trong thái độ và kiến thức của người dân về tài sản”.

Theo Báo cáo Tài sản Hurun 2009 (Hurun Wealth List) công bố hồi tháng 5-2009 Trung Quốc hiện có  825.000 người có tài sản cá nhân trên 10 triệu nhân dân tệ và 51.000 cá nhân có tài sản trên 100 triệu nhân dân tệ.

Tổng cục Thống kê nhà nước Trung Quốc thì xác định mức thu nhập có thể chi tiêu được của mỗi người dân đô thị vào năm 2008 là 15.781 nhân dân tệ, tăng 8,4% so với năm trước.  

(Theo China Daily)  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới