Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Khuyến cáo doanh nghiệp không đưa người lao động sang Israel làm việc

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cục Quản lý lao động ngoài nước đưa ra khuyến cáo cho các doanh nghiệp không ký hợp đồng tuyển chọn, tổ chức hoặc tư vấn đưa người lao động đi làm việc tại Israel cho đến khi có thông báo mới.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị các doanh nghiệp dịch vụ không ký hợp đồng, tuyển chọn, tổ chức hoặc tư vấn đưa người lao động đi làm việc tại Israel. Trong ảnh là một lớp đào tạo ngoại ngữ trước khi đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Ảnh: TTXVN

Theo trang web của Cục Quản lý lao động ngoài nước, thời gian gần đây, cơ quan nhận được báo cáo của một số doanh nghiệp về việc các tổ chức, cá nhân của Israel đề nghị hợp tác về lao động theo hình thức tuyển chọn, tiếp nhận lao động Việt Nam thông qua các doanh nghiệp dịch vụ Việt Nam. Ngoài ra, cục cũng nhận được hồ sơ về đăng ký hợp đồng của doanh nghiệp dịch vụ đưa người lao động sang Israel làm việc.

Về việc này, Cục Quản lý lao động ngoài nước thông tin, theo quy định của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, khoản 3, điều 7 quy định nghiêm cấm đi làm việc ở nước ngoài hoặc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài ở khu vực đang có chiến sự hoặc nguy cơ xảy ra chiến sự.

Do đó, cơ quan này đề nghị các doanh nghiệp dịch vụ không ký hợp đồng, tuyển chọn, tổ chức hoặc tư vấn đưa người lao động đi làm việc tại Israel cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, ngày 15-10-2023, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có khuyến cáo cho công dân Việt Nam rằng nếu không thật sự cần thiết, không nên đến Israel; nếu đang ở Israel thì cần có phương án sơ tán an toàn về người và tài sản đến nước thứ ba hoặc về Việt Nam…

Một thông tin khác liên quan đến tình hình đưa lao động Việt sang nước ngoài làm việc, hồi cuối tháng 12 vừa qua, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã chấp thuận cho 2 đơn vị được chuẩn bị nguồn lao động đi làm việc tại Hy Lạp. Đó là Công ty TNHH quốc tế Futurelink Star và Công ty TNHH hợp tác quốc tế Thái Việt.

Trong đó, Công ty TNHH hợp tác quốc tế Thái Việt sẽ cung ứng 30 người. Người lao động đảm nhận những công việc như công nhân trang trại, trồng cây ăn quả. Còn Công ty TNHH quốc tế Futurelink sẽ chuẩn bị 10 người là nam giới, thực hiện những phần việc như chế biến, đóng gói thịt gia súc.

Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu 2 doanh nghiệp này không được thu bất kỳ khoản tiền nào của người lao động trước khi hợp đồng cung ứng lao động được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và người lao động đã ký hợp đồng đi làm việc tại Hy Lạp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới