Thứ Sáu, 22/10/2021, 17:55
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khuyến cáo không nuôi gà ồ ạt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khuyến cáo không nuôi gà ồ ạt

Ngành nông nghiệp Đồng Nai khuyến cáo người chăn nuôi không nên ồ ạt tăng đàn gà vào thời điểm này khi không biết rõ nguồn gốc gà giống cũng như hệ luỵ khi cung vượt cầu sau này khi dịch heo tai xanh lắng xuống.

Gần một tháng nay việc người tiêu dùng chuyển sang dùng thịt gà đã đẩy giá gà công nghiệp ở Đồng Nai lên mức kỷ lục gần 40.000 đồng/kg, tăng hơn hai lần so với hồi đầu năm nay. Đây là cơ hội cho nhiều trại nuôi ồ ạt tăng đàn gà, đẩy giá gà giống lên mức 14.000 đồng/con, nhưng vẫn không có giống để mua.

Nhiều trại gà lớn có quy mô từ 10.000- 30.000 con ở huyện Trảng Bom, Thống Nhất vẫn chưa thể tiếp tục thả mới vì các công ty cung ứng gà giống lớn trong tỉnh như Công ty CP, Jafa, Topmill, Bình Minh… cũng thiếu con giống, chỉ cung ứng nhỏ giọt. Một số trại nuôi ở huyện Trảng Bom đã liên hệ với các trại gà giống ở miền Bắc mua giống với giá 14.000 đồng/con mà không đòi hỏi thêm điều kiện nào nhưng cũng chỉ được hẹn sau một vài tuần mới có giống chuyển vào.

Vào năm 2003, khi dịch cúm gia cầm bùng phát ở một số nơi trong tỉnh, đã có không ít hộ chăn nuôi bỏ gà, tập trung vào nuôi heo vì heo được giá. Song chỉ một thời gian khi cung vượt cầu, giá heo lại rớt, làm cho người chăn nuôi bị thua lỗ nặng.

Mặc dù Đồng Nai hiện là tỉnh có đàn gia súc, gia cầm lớn nhất nước với khoảng 1,4 triệu con heo và 8 triệu con gà, trong đó có khoảng 50% số đàn được nuôi ttheo hình thức trang trại, song nếu người chăn nuôi không hợp tác với nhau, chăn nuôi theo dạng tự phát, nhờ vào sự may rủi của thị trường thì thường phải chịu lỗ khi có biến động, nhất là khi có dịch bệnh phát sinh.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới