Thứ Năm, 28/10/2021, 11:01
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khuyến cáo kiểm tra khả năng tài chính doanh nghiệp EU

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khuyến cáo kiểm tra khả năng tài chính doanh nghiệp EU

T.Thu

Khuyến cáo kiểm tra khả năng tài chính doanh nghiệp EU
EU là thị trường chính cho nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, như da giày, may mặc,… Ảnh minh hoạ: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Trong thời gian này doanh nghiệp Việt Nam cần kiểm tra kỹ khả năng tài chính của doanh nghiệp nhập khẩu tại Liên minh châu Âu, nhất là những doanh nghiệp Nam Âu, theo khuyến cáo mới đây của ông Đặng Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công Thương).

>>> Cảnh báo cho hàng hóa xuất khẩu vào EU

Theo ông Đặng Hoàng Hải, do khủng hoảng kinh tế kéo dài tại châu Âu nên nhiều doanh nghiệp châu Âu có thể mất khả năng thanh toán. Do đó, ông Hải khuyến cáo doanh nghiệp Việt Nam nên thẩm định lại khả năng thanh toán của khách hàng, kể cả những khách hàng lâu năm.

Vừa qua, Bộ Công Thương đã nhận được một số đề nghị của doanh nghiệp Việt Nam, muốn được hỗ trợ thu hồi nợ khi mà đối tác tại EU tuyên bố phá sản.

Ông Hải cho biết, có nhiều trường hợp doanh nghiệp Việt Nam rơi vào tình trạng khó khăn khi hàng hoá đã đến EU nhưng đối tác mất khả năng thanh toán, nên doanh nghiệp phải tìm đối tác khác để bán lại hàng, dẫn đến tình trạng bị ép giá, chất lượng hàng hoá cũng giảm.

Hiện Việt Nam có 19 thương vụ tại châu Âu (danh sách được cung cấp trên trang web của Bộ Công Thương) có thể làm việc trực tiếp với các đối tác thương mại tại EU để cung cấp thông tin cụ thể về doanh nghiệp EU. Doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam chỉ cần cung cấp cho thương vụ tên và địa chỉ của đối tác cần thẩm định.

Ngoài ra, theo ông Hải, doanh nghiệp có thể ký hợp đồng với các công ty tư vấn để có thông tin kỹ hơn về đối tác, và thương vụ Việt Nam có một khoản kinh phí để chia sẻ với doanh nghiệp chi phí thuê tư vấn này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới