Thứ Tư, 30/11/2022, 11:08
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoKhuyến khích đào tạo nghề trong doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khuyến khích đào tạo nghề trong doanh nghiệp

Ban Mai

Nếu có chính sách hỗ trợ tốt, doanh nghiệp sẽ dễ dàng đào tạo được nguồn nhân lực có chất lượng cao cho nền kinh tế, bởi thiết bị máy móc có sẵn của doanh nghiệp sẽ là môi trường thực hành tốt nhất cho các học viên. Ảnh: Ban Mai

(TBKTSG Online) – Luật Dạy nghề đang được sửa đổi, bổ sung để trình Quốc hội thông qua, theo đó luật sẽ được “mở” hơn trong việc khuyến khích và hỗ trợ doanh nghiệp tự đào tạo nghề cho công nhân trong công ty.

Trao đổi với TBKTSG Online bên lề hội thảo quốc gia về “Đáp ứng nhu cầu tay nghề hôm nay và mai sau”, do Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức vào tuần trước (25-4), Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, ông Nguyễn Ngọc Phi cho rằng thời gian qua việc đào tạo nguồn nhân lực dựa trên mô hình hợp tác giữa doanh nghiệp và Nhà nước đã có được những thành công và cần tiếp tục phát huy.

Doanh nghiệp là người quản lý lao động, sử dụng lao động, nên doanh nghiệp biết rõ công nghệ sản xuất của mình cần những kỹ năng nào cho phù hợp. Trên cơ sở này, doanh nghiệp mới định hướng được nhu cầu đào tạo và tuyển dụng lao động, vì vậy các doanh nghiệp trong nước hay những tập đoàn kinh tế nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam cần được khuyến khích và hỗ trợ trong việc đào tạo nghề.

“Mặc dù Luật Dạy nghề đã quy định điều này, nhưng luật vẫn chưa quy định rõ cơ chế chính sách để thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động đào tạo nghề”. Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Phi nói nếu có chính sách hỗ trợ tốt, doanh nghiệp sẽ dễ dàng đào tạo được nguồn nhân lực có chất lượng cao cho nền kinh tế, bởi thiết bị máy móc có sẵn của doanh nghiệp sẽ là môi trường thực hành tốt nhất cho các học viên.

Sau khi hoàn tất việc đào tạo nghề từ doanh nghiệp, việc làm cho học viên cũng được đảm bảo. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được nhiều nguồn lực cho xã hội, bởi khi doanh nghiệp tạo nguồn lao động cho chính họ thì sẽ không còn tình trạng thất nghiệp do việc đào tạo không đúng chuẩn, không theo nhu cầu xã hội.

Cũng theo ông Phi, về lâu dài, mỗi doanh nghiệp phải xây dựng được chương trình đào tạo đáp ứng kỹ năng của từng ngành nghề khác nhau chứ không nên trông chờ vào Nhà nước xây dựng các chương trình đào tạo nghề. Tương tự các hiệp hội, ngành nghề hội đoàn cũng nên hướng đến việc xã hội hóa công tác đào tạo nghề, Nhà nước chỉ đóng vai trò kiểm định và đánh giá chất lượng đào tạo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới