Thứ Năm, 18/08/2022, 15:12
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khuyến khích phát triển internet băng thông rộng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khuyến khích phát triển internet băng thông rộng

Vân Ly

Khuyến khích phát triển internet băng thông rộng
Việt Nam hiện mới có 7,3 triệu thuê bao internet băng thông rộng cố định – Ảnh minh họa: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chương trình phát triển internet băng thông rộng đến năm 2020 với nhiều chính sách khuyến khích các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia để thúc đẩy phát triển internet băng thông rộng tại Việt Nam.

Theo chương trình này, đến năm 2020, có ít nhất 40% số hộ gia đình trên toàn quốc sử dụng dịch vụ internet băng thông rộng cố định.

Theo báo cáo mới đây của Tổng cục Thống kê, cả nước hiện có hơn 24 triệu hộ gia đình; như vậy đến năm 2020 Việt Nam sẽ phải có 9,6 triệu hộ gia đình kết nối internet băng thông rộng cố định.

Trong khi đó, tại lễ tổng kết 2015 của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó cục trưởng Lê Thị Ngọc Mơ cho biết, đến hết năm 2015, số thuê bao internet băng thông rộng cố định của Việt Nam đã đạt hơn 7,3 triệu; nghĩa là cần phải gia tăng số thuê bao internet băng thông rộng cố định thêm 2,3 triệu thuê bao nữa từ nay đến 2020.

Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia, đây không phải là mục tiêu dễ đạt được vì nhiều lý do.

Thứ nhất, việc phát triển internet cố định không phải dễ dàng. Trong hơn chục năm phát triển dịch vụ internet vừa qua, Việt Nam cũng mới chỉ có được 7,3 triệu thuê bao.

Thứ hai, khi công nghệ 3G phát triển mạnh, người dân sẽ sử dụng truy cập internet di động nhiều hơn do tính thuận tiện của kết nối không dây. Điều này đã được chứng tỏ qua thực tế. Mặc dù công nghệ 3G mới được cung cấp tại Việt Nam được hơn 5 năm, nhưng đến nay đã có tổng số 29 triệu thuê bao 3G của các nhà mạng.

Theo giải thích của các chuyên gia, chính vì tốc độ phát triển thuê bao internet di động quá tốt nên chương trình phát triển internet băng thông rộng không đặt ra mục tiêu phát triển thuê bao internet băng thông rộng di động mà chỉ đặt ra yêu cầu về vùng phủ sóng, đến năm 2020 đảm bảo tối thiểu 95% các khu vực dân cư được phủ sóng 3G/4G.

Giới chuyên gia cho rằng, sở dĩ chương trình phát triển internet băng thông rộng được đặt ra vì theo nghiên cứu và công bố của Ngân hàng Thế giới, internet băng thông rộng có tác động rất lớn đến sự phát triển kinh tế của quốc gia và người dân. Nhờ kết nối internet băng thông rộng, người dân có nhiều cơ hội hơn trong tiếp cận kiến thức, cơ hội kinh doanh trên môi trường số…

Mời xem thêm:

>>> Tốc độ internet VN gần "đội sổ" châu Á – Thái Bình Dương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới