Thứ Tư, 7/12/2022, 11:19
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoKịch bản nào cho cuộc gặp cấp cao Mỹ – Trung tại G20?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kịch bản nào cho cuộc gặp cấp cao Mỹ – Trung tại G20?

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị cấp cao khối các nền kinh tế lớn G20 sắp tới ở Argentina khó có thể mang lại một thỏa thuận toàn diện để giải quyết các bất đồng thương mại cơ bản giữa hai nền kinh tế lớn thế giới. Song hai nhà lãnh đạo này cũng không muốn tay không ra về nên kịch bản có khả năng xảy ra nhất là hai bên đạt một thỏa thuận đình chiến thương mại nặng tính ngoại giao, theo tờ Financial Times.

Trung Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào Mỹ

Kịch bản nào cho cuộc gặp cấp cao Mỹ - Trung tại G20?
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ đạt được thỏa thuận đình chiến thương mại tại hội nghị G20. Ảnh: Le Point

Mối bất hòa Mỹ – Trung dâng cao trước thềm G20

Washington và Bắc Kinh đang sốt sắng chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 tại Argentina vào cuối tháng 11 này với hy vọng tìm ra giải pháp chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại đang phủ bóng đen u ám lên nền kinh tế thế giới và các thị trường chứng khoán khắp toàn cầu.

Song không vì thế mà mối bất hòa giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dịu lại. Hôm 18-11 vừa qua, tại quốc đảo Papua New Guinea, lần đầu tiên trong lịch sử hội nghị cấp cao của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương không ra tuyên bố chung vì Mỹ và Trung Quốc bất đồng một câu trong tuyên bố chung có nội dung: “Chúng tôi nhất trí chống chủ nghĩa bảo hộ bao gồm các thực hành thương mại bất công”.

Phái đoàn Trung Quốc được cho là phản đối cụm từ “các thực hành thương mại bất công” vì nó dường như muốn nhắm vào Trung Quốc. Truyền thông quốc tế cho biết chiều 17-11, một số quan chức Trung Quốc đã xông vào văn phòng Ngoại trưởng Papua New Guinea ông Rimbink Pato để yêu cầu sửa đổi lại câu chữ của tuyên bố chung nhưng bị các nhân viên an ninh cản lại. Trung Quốc đã ra tuyên bố bác bỏ thông tin này.

Vào cùng ngày, tại hội nghị Giám đốc điều hành APEC, Mỹ và Trung Quốc đã công kích gay gắt lẫn nhau. Chủ tịch Tập Cận Bình phê phán chủ nghĩa bảo hộ và chiến tranh thương mại, còn Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích các thực hành thương mại bất công cũng như sáng kiến “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc.

Màn đối đầu khiến bầu không khí trong quan hệ Mỹ – Trung càng trở nên u ám trước thềm cuộc gặp cấp cao giữa ông Trump và ông Tập tại hội nghị G20 ở Argentina. Do vậy, giới phân tích không mấy lạc quan về kết quả của cuộc gặp.

Một cựu quan chức thương mại Trung Quốc giấu tên nói rằng rất khó để Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận đầy đủ tại hội nghị G20, trong đó, Bắc Kinh cam kết thay đổi các chính sách trợ cấp ngành công nghiệp trong nước vì Trung Quốc không muốn thế giới bên ngoài nghĩ rằng Trung Quốc chấp nhận lép vế trước sức ép của Mỹ. Vị quan chức này nói cả hai nước chỉ có thể tiến hành các biện pháp mạnh mẽ để chấm dứt chiến tranh thương mại khi cảm nhận được tác động đầy đủ của cuộc chiến này trong 12 tháng tới.

Một số chuyên gia tin rằng tại hội nghị G20, ông Trump và ông Tập có thể tiến đến một thỏa thuận mang tính ngoại giao tức tạm gác lại chiến tranh thương mại và bắt đầu đàm phán để giải quyết các bất đồng thương mại

Cân nhắc đình chiến thương mại

Evan Medeiros, chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc ở Đại học Georgetown (Mỹ) cho rằng cuộc điện đàm trao đổi kế hoạch đàm phán thương mại giữa ông Trump và ông Tập vào ngày 1-11 là một diễn tiến quan trọng vì Bắc Kinh bấy lâu nay lo ngại ông Trump không quan tâm đến việc đạt bất kỳ thỏa thuận nào với Trung Quốc.

Tuy nhiên, Chris Johnson, cố vấn cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington nhận định Mỹ và Trung Quốc vẫn có nguy cơ rơi vào tình thế bế tắc vì không có đủ thời gian cho cả hai bên dàn xếp một thỏa thuận thương mại toàn diện trước hội nghị G20. “Không có khả năng hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận thực sự toàn diện và đó là điều tốt vì các vấn đề cần giải quyết quá phức tạp”, Johnson nói.

Song ông cho rằng vẫn có khả năng hai bên đạt được một thỏa thuận khung, trong đó nhất trí đóng băng các đòn áp thuế nhằm vào hàng hóa của nhau và ủy quyền cho các nhà đàm phán tìm cách giải quyết các bất đồng.

Kết quả này có nghĩa là Mỹ giữ nguyên mức thuế nhập khẩu 10% đối với hơn 200 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc bán sang Mỹ mỗi năm, thay vì nâng lên mức 25% vào đầu tháng 1-2019 như kế hoạch. Nếu tiến trình đàm phán tiếp tục sau hội nghị G20, Mỹ cũng có thể tạm ngưng kế hoạch áp thuế nhập khẩu lên thêm 267 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc.

Như vậy, các bất đồng lớn về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa thể giải quyết. 

Một lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ, người nắm được thông tin về các cuộc thảo luận qua điện thoại giữa các nhà đàm phán Mỹ – Trung gần đây xác nhận Hội đồng Kinh tế quốc gia Nhà Trắng, cơ quan điều phối chính sách kinh tế của Mỹ, đang thăm dò các phương án có thể dẫn đến một thỏa thuận đình chiến thương mại Mỹ – Trung.

“Điều tốt nhất mà chúng tôi hy vọng là tại G20, hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung tạm gác lại cuộc chiến thương mại và bắt đầu một tiến trình thu hẹp các bất đồng”, vị lãnh đạo này nói.

Dennis Wilder, cựu cố vấn châu Á cấp cao dưới thời Tổng thống George W. Bush cho rằng vào thời điểm này, có thể thích hợp về mặt chính trị để Nhà Trắng thúc đẩy một thỏa thuận đình chiến thương mại. Ông cho rằng Mỹ không cần phải cấp bách chấn chỉnh những vấn đề thương mại với Trung Quốc vì thị trường chứng khoán Mỹ không đến nỗi tệ và nền kinh tế Mỹ đang vận hành tốt.

Hannah Anderson, nhà chiến lược thị trường toàn cầu ở Công ty quản lý tài sản J.P. Morgan Asset Management cho rằng nếu hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung đạt được một thỏa thuận tại hội nghị G20 thì có khả năng đó chỉ là một nỗ lực nhằm làm dịu các căng thẳng và một tuyên bố mang tính biểu tượng về kế hoạch đàm phán thương mại.

Trung Quốc đề xuất các nhượng bộ gì?

Hồi tháng 5, Washington đã gửi cho Bắc Kinh một danh sách 142 yêu cầu nhượng bộ thương mại. Các yêu cầu này nhằm giảm mức thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ với Trung Quốc và thiết kế các thay đổi cơ bản trong các chính sách quản lý, công nghiệp và kinh tế của Trung Quốc, chẳng hạn loại bỏ các biện pháp hạn chế sự tiếp cận thị trường Trung Quốc của các công ty Mỹ, chấm dứt ăn cắp tài sản sở hữu trí tuệ của Mỹ và ngưng cưỡng ép các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ bắt buộc cho các đối tác liên doanh Trung Quốc.

Trung Quốc chia 142 yêu cầu trên thành ba nhóm, trong đó có một nhóm yêu cầu mà Trung Quốc không chấp nhận đàm phán. Đối với Bắc Kinh, bất kỳ thay đổi lớn nào nhằm đáp ứng các yêu cầu của Mỹ sẽ đồng nghĩa với việc Chủ tịch Tập Cận Bình rút lại những khía cạnh quan trọng trong tầm nhìn kinh tế Trung Quốc của ông, bao gồm cam kết đưa Trung Quốc trở thành một nền kinh tế dẫn đầu toàn cầu về công nghệ. Đây là điều rất khó chấp nhận đối với Trung Quốc.

Tờ South China Morning Post hôm 18-11 dẫn lời một chuyên gia đối ngoại từ một tổ chức tư vấn của chính phủ Trung Quốc cho biết Trung Quốc đang đề xuất một thỏa thuận đình chiến thương mại với Mỹ, trong đó, cam kết mua nhiều hơn khí đốt và nông sản của Mỹ, cải thiện các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu tài sản trí tuệ. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng cam kết mở rộng sự tiếp cận thị trường Trung Quốc cho các công ty Mỹ.

Chen Wenling, nhà kinh tế trưởng ở Trung tâm Trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc, một cơ quan tư vấn chính sách ở Bắc Kinh, nhận định rằng không có khả năng các bất đồng cơ bản giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được giải quyết trong một thời gian ngắn nhưng duy trì tiến trình đàm phán sẽ phần nào giúp hạ nhiệt các căng thẳng thương mại giữa hai nước.

“Trong 142 yêu cầu từ phía Mỹ, một số yêu cầu có thể được giải quyết bằng cách thúc đẩy nhanh các cải cách ở Trung Quốc, một số yêu cầu có thể được giải quyết thông qua đàm phán và một số yêu cầu đụng phải giới hạn mà Trung Quốc không cho phép vượt qua nên không thể đàm phán”, Chen Wenling nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới