Thứ Ba, 29/11/2022, 02:34
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoKích cầu, cần ưu tiên mục tiêu tạo việc làm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kích cầu, cần ưu tiên mục tiêu tạo việc làm

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh (phải) đang trình bình quan điểm làm thế nào để sự dụng gói kích cầu hiệu quả tại buổi tọa đàm về chính sách kích cầu tại TPHCM ngày 23-12 – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Các chuyên gia kinh tế góp ý Chính phủ cần xem việc duy trì và tạo công ăn việc cho người lao động là một trong các ưu tiên hàng đầu của gói kích cầu trị giá đến 6 tỉ đô la Mỹ.

Các chuyên gia đã chia sẻ quan điểm trên tại buổi tọa đàm về chính sách kích cầu do Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chính sách thuộc Đại học Kinh tế Hà Nội và báo Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức vào ngày 23-12 tại TPHCM.

 Ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ông Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc nghiên cứu của Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright, nói rằng phải ưu tiên dùng tiền của gói kích cầu để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ vì khối doanh nghiệp này tạo ra lực lượng lao động chủ đạo và nhiều giá trị cộng thêm cho đất nước.

Tiến sĩ Anh cho biết khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng sẽ đảm bảo các điều kiện phát sinh: khi người lao động có việc làm và có thu nhập thì một phần sẽ giúp tăng cầu và cũng sẽ đảm bảo điều kiện sống cho họ, từ đó giúp giảm bớt các tệ nạn xã hội.

“Chắc chắn đây phải là ưu tiên rất lớn trong gói kích cầu”, ông Anh đã trao đổi với các phóng viên sau buổi tọa đàm.

Cùng quan điểm với tiến sĩ Anh, tiến sĩ Nguyễn Quang A từ Viện Nghiên cứu Phát triển cho rằng tạo công ăn việc làm là cấp bách trong tình hình hiện nay. Theo ông, xã hội sẽ bị ảnh hưởng nếu hàng triệu lao động về quê ăn Tết và sau đó không thể trở lại công việc (do bị thất nghiệp).

Theo số liệu của Cục Việc làm (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) thì tổng lực lượng trong độ tuổi lao động ở Việt Nam vào khoảng 44 triệu người, trong đó có đến 35 triệu lao động thuộc vùng nông thôn.

Ông Anh cho rằng nếu người lao động tại các thành phố, khu đô thị, khu công nghiệp… ở các tỉnh miền Đông Nam bộ và phía Bắc mà thất nghiệp thì họ sẽ trở về nông thôn. Điều này có nghĩa là nông thôn ngoài những khó khăn hiện tại còn phải gánh chịu thêm lượng lao động nữa và do vậy sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Do vậy, các chuyên gia tại buổi tọa đàm đều cho rằng chính các doanh nghiệp vừa và nhỏ là đối tượng cần được hỗ trợ. Ông Lý Quý Trung, Giám đốc điều hành của tập đoàn Nam An và hệ thống thương hiệu Phở 24, nói rằng Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ khối doanh nghiệp này thu nạp lao động.

“Nếu Chính phủ có những chính sách củng cố và phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì khối này sẽ tuyển rất nhiều lao động. Ví dụ, mỗi doanh nghiệp nhận từ 10-12 lao động thì số lượng họ thu nạp sẽ là rất lớn… Khối doanh nghiệp này cũng sẽ góp rất nhiều vào việc làm tăng tính hiệu quả của nền kinh tế”, ông Trung lập luận.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, cả nước hiện nay có khoảng 350.000 doanh nghiệp và khoảng 60% trong số này đang gặp khó khăn, chủ yếu là do lãi suất vay tăng cao trong các tháng trước và do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính thế giới hiện nay.

Theo ông Trung, để giải quyết khó khăn hiện tại, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tập trung vào thị trường trong nước vì đây là một thị trường rất tiềm năng và vẫn tăng trưởng mặc dù kinh tế Việt Nam đang phát triển chậm lại, trong bối cảnh các thị trường xuất khẩu của Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn. 

Không nên dành nhiều hỗ trợ cho doanh nhiệp nhà nước

Các chuyên gia tại buổi hội thảo đều đồng ý rằng không nên dành nhiều tiền trong gói kích cầu cho các doanh nghiệp nhà nước vì khối doanh nghiệp này hoạt động không hiệu quả.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh dẫn chứng tuy khối doanh nghiệp quốc doanh chiếm 40% tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam nhưng chỉ tạo 6% công ăn việc làm. Ông cũng nhận định trong cùng một ngành nghề sản xuất thì các doanh nghiệp thuộc khối này cần gấp đôi chi phí so với các doanh nghiệp tư nhân để làm ra cùng một tấn xi măng, một tấn thép.

Chuyên gia Huỳnh Bửu Sơn đưa ra dẫn chứng thêm về đầu tư kém hiệu quả của các doanh nghiệp nhà nước rằng có những thiết bị cùng chủng loại và công suất, doanh nghiệp tư nhân chỉ cần 1 triệu đô la Mỹ để nhập về nhưng giá nhập của doanh nghiệp nhà nước có thể lên đến 6 triệu đô la Mỹ.

Còn ông Lý Quý Trung lại nói rằng vừa qua các tập đoàn nhà nước cam kết không cắt giảm lao động chưa chắc là ý hay nếu xét về mức độ kinh doanh. “Anh đã khó khăn, lỗ mà anh càng ôm thì càng chết… Nếu một nền kinh tế mà có nhiều hạt nhân mạnh và chắc thì đó là nền kinh tế mạnh”.

Các chuyên gia cũng cho rằng đừng để gói kích cầu là đích nhắm cho các nhóm đặc quyền đặc lợi, và nói rằng gói kích cầu này cần phải được phân bổ một cách minh bạch và thực hiện cùng với một chiến lược phát triển tổng thể.

Ông Lê Đăng Doanh nói gói kích cầu cần phải đi kèm với cải cách, chứ không phải là khôi phục lại “cơ chế xin – cho”. Cùng chia sẻ quan điểm với ông Doanh, nhà nghiên cứu Phan Chánh Dưỡng nói rằng chi phí “phi kinh tế” trong giá thành sản phẩm còn quá lớn khiến cho các sản phẩn của Việt Nam khó cạnh tranh tại thị trường nước ngoài.

Trả lời câu hỏi của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online là liệu việc triển khai gói kích cầu là quá chậm, ông Vũ Thành Tự Anh nói rằng thực ra Chính phủ cần phải thảo luận nhiều vì gói kích cầu dự kiến 6 tỉ đô la Mỹ là quá lớn, gần bằng 25% ngân sách, và do vậy không thể quyết định nhanh được. 

MỘNG BÌNH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới