Thứ Tư, 22/03/2023, 03:07
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kích cầu và lạm phát

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kích cầu và lạm phát

(TBKTSG Online) – Đã có ý kiến cho rằng 23.800 tỉ đồng dư nợ tín dụng trong tháng 2 đã phản ánh kết quả không khả quan của gói kích cầu sau gần 2 tháng đi vào thực tế.

Nhìn lại tác động của gói kích cầu sau một thời gian ngắn, có ý kiến cho rằng phần lớn vốn kích cầu giải ngân không nhằm phục vụ sản xuất mà dùng để đảo nợ. Có thể ý kiến này là đúng nhưng cho dù là để đảo nợ thì cũng không thể phủ nhận tác động tích cực của nó đối với các doanh nghiệp đang trong giai đoạn nỗ lực cứu vãn tình hình tài chính của mình.

Không nên quan niệm cứng nhắc rằng chỉ có sản xuất nhiều hàng hóa hơn nữa mới là tác động tích cực đến nền kinh tế. Vì doanh nghiệp chưa sản xuất thêm hàng hóa có thể vì lượng hàng tồn kho chưa giải quyết được và điều này không có nghĩa là họ không sản xuất. Muốn vượt qua khó khăn trước hết doanh nghiệp cần phải tồn tại. Khi được giải thoát khỏi những mối lo bức bách về nợ, lãi suất vay vốn quá cao trong giai đoạn trước đây có thể doanh nghiệp sẽ dồn sức tháo gỡ tiếp những khó khăn còn lại.

Con số dư nợ tín dụng 23.800 tỉ đồng trong tháng 2 không phải là con số đáng buồn với những bỡ ngỡ ban đầu về cơ chế, triển khai, thông tin về chương trình vay vốn lưu động hỗ trợ lãi suất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Con số này nói lên nhiều hy vọng và về mặt logic những tháng tiếp theo sẽ tăng lên đáng kể.

Khác hẳn với những gì chúng ta thường nghĩ về lạm phát, một chu kỳ suy thoái thường kết thúc bằng lạm phát, và rõ ràng dấu hiệu của lạm phát vừa phải trong giai đoạn này được mong chờ như một dấu hiệu chấm dứt suy thoái.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2-2009 tăng 3,56% và cho dù việc tăng này được hỗ trợ một phần bởi nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán thì rõ ràng đây cũng là một con số đáng kể. CPI tháng 3 được dự báo sẽ không tăng như tháng 2 do nhu cầu mua sắm sau tết giảm và khó khăn khiến người dân thắt chặt chi tiêu, song tôi cho rằng chỉ cần có tốc độ tăng trên 2% là có thể bắt đầu cho một thời kỳ lạm phát với mức 7-8% trong vòng kiểm soát vào cuối năm.

Lãi suất huy động liên ngân hàng tuần qua đã tăng  nhẹ từ 0,2-0,5 điểm phần trăm và một giai đoạn lạm phát nhẹ có kiểm soát có thể đang bắt đầu.

NGUYỄN THỊ THU HÀ – Công ty Chứng khoán Đại Dương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới