Thứ Bảy, 30/09/2023, 23:26
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kịch tính trong chất vấn và trả lời chất vấn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kịch tính trong chất vấn và trả lời chất vấn

Tư Giang

Kịch tính trong chất vấn và trả lời chất vấn
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng – Ảnh TL

(TBKTSG Online) – Chất vấn và trả lời chất vấn theo cách thức mới “chưa từng có” tại Quốc hội đã mang lại nhiều đoạn đối thoại kịch tích, và truy đến cùng trách nhiệm của các bộ trưởng.

Tại phiên trả lời chất vấn sáng nay, ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, đã trả lời rất dài dòng từ việc “cám ơn trân trọng” tới Quốc hội, vì đã hết sức quan tâm đồng hành cùng ngành tài chính, cho đến phần trình bày rất dài về các vấn đề nợ công, trái phiếu,…

Thấy ông Dũng trình bày đã quá giờ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ngắt lời: “Đồng chí Bộ trưởng đi vào câu  hỏi, còn giải trình thì gửi báo cáo tới Quốc hội. Đại biểu chỉ hỏi còn 60.000 – 70.000 tỷ nợ đọng, trong đó có 34.000 tỷ là có thể thu được, biện pháp thế nào, có thu được không? Đồng chí chỉ nói trả lời dứt điểm là có thu được không.”

Ông Dũng đáp: “Báo cáo với Quốc hội là chúng tôi đang quyết liệt và chúng tôi khẳng định là sẽ thu được.”

Chủ tịch hỏi tiếp: “Bộ trưởng khẳng định là 34.000 tỷ là chắc chắn thu được, còn 64.000 tỷ là phấn đấu?”

Ông Dũng đáp: “Báo cáo với Quốc hội, năm nay số thu được là 31.000 tỷ, còn lại 34.000 tỷ đang treo. Chúng tôi hiện nay đang phân công các đoàn.”

Thấy ông Dũng vẫn chưa trả lời vào trọng tâm, Chủ tịch Quốc hội tiếp tục gặng: “Đồng chí chỉ cần cam kết với Quốc hội là chúng tôi đảm bảo thu được.”

Lúc này, ông Dũng mới khẳng định: “Báo cáo với Quốc hội là chắc chắn chúng ta thu được.”

Nói xong, ông trình bày tiếp về cải cách thủ tục hành chính. Vừa mới khẳng định, ngành tài chính đã hết sức nỗ lực, về thuế chúng ta đã giảm được 420 giờ nộp thuế…, ông Dũng lại bị Chủ tịch ngắt lời: “Bây giờ chỗ này đồng chí nói gọn, 1.200 giờ và sau 2 năm đã giảm được xuống 470 giờ đúng không?”

Ông Dũng vẫn viện dẫn các con số: “Báo cáo Quốc hội,  872 giờ, trong đó của thuế 537 giờ, của bảo hiểm xã hội là 335 giờ.”

Sốt ruột, ông Hùng hỏi thẳng: “Sắp tới vào ASEAN sẽ giảm xuống mấy giờ? nhóm 6 nước, nhóm 5 nước?”

Ông Dũng vẫn dài dòng: "Thuế chúng ta đã giảm được từ 537 giờ hiện nay  xuống còn 117 giờ, đó là  theo lý thuyết. Nhưng vừa qua báo cáo với Ngân hàng Thế giới mới được có 40 giờ. Báo cáo Quốc hội, năm 2014 các chính sách chúng ta ban hành thì tính được 1 tháng và 1/2 tháng, thành ra họ chia theo tỷ trọng và những thứ đó thì 2015-2016 chúng ta sẽ tính đủ. Về hải quan hiện nay rất tốt, hải quan thì 100% thông quan theo điện tử."

Ông Sinh Hùng ngắt lời: “Bây giờ Thủ tướng nói chúng ta vào cộng đồng ASEAN, cải cách hành chính vào nhóm 5, nhóm 4, bao giờ đồng chí đạt được? Nói như thế Quốc hội nghe phấn khởi và tin tưởng.”

Lúc này, ông Dũng mới khẳng định: “Báo cáo Quốc hội, ASEAN 6 là năm nay chúng ta sẽ đạt được cả thuế và cả hải quan. ASEAN 4, ASEAN 5 thì năm 2016. Theo Nghị quyết 19 của Chính phủ thì chúng ta 2016 sẽ vào tương đương với các nước ASEAN 4 và 2015 chúng ta tương đương ASEAN 6. Quốc hội vừa qua cũng đã thông qua mấy luật cải cách rất tốt.”

Đoạn hội thoại trên nghe rất kịch tính. Rõ ràng, cách chất vấn truy đến cùng vừa tránh được cách trả lời vòng vo, câu giờ, và buộc các bộ trưởng nhìn thẳng vào những vấn đề mình quản lý.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới