Thứ Tư, 29/03/2023, 11:58
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


KIDO chưa quyết định đầu tư vào Ngân hàng Đông Á

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

KIDO chưa quyết định đầu tư vào Ngân hàng Đông Á

Quốc Hùng – Thảo Nguyên

KIDO chưa quyết định đầu tư vào Ngân hàng Đông Á
KIDO vẫn đang trong quá trình thẩm định và đánh giá trước khi quyết định đầu tư vào ngân hàng.  Đông Á. Trong ảnh là ra mắt ngân hàng tự động (autobanking) của ngân hàng Đông Á vào giữa năm nay  -Ảnh: ngân hàng cung cấp

(TBKTSG Online) – Cho đến nay Công ty cổ phần Kinh Đô (được đổi thành Công ty cổ phần tập đoàn KIDO) chưa quyết định chính thức sẽ chi ra 1.000 tỉ đồng để mua 100 triệu cổ phiếu Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) và việc này vẫn đang trong quá trình thẩm định và đánh giá.

Theo thông tin của KIDO Corp. gửi đến Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online vào ngày hôm nay 13-7, KIDO đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với Ngân hàng Đông Á và đang trong quá trình thẩm định và đánh giá khả năng đầu tư vào ngân hàng. "Hội đồng Quản trị của công ty sẽ quyết định sau khi xem xét kết quả đánh giá của kiểm toán và kết quả thẩm định đầu tư", nguồn tin này cho biết. 

KIDO không đề cập đến thông tin chi tiết trong bản ký kết ghi nhớ hợp tác đầu tư với ngân hàng này như thế nào, nhưng trang web của Ngân hàng Đông Á (Dong A Bank) thì vừa công bố các nội dung trình Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 sẽ tổ chức vào ngày 21-7 tới đây. Nội dung đáng chú ý là việc tiếp tục thực hiện kế hoạch tăng vốn từ 5.000 lên 6.000 tỉ đồng đã được Đại hội cổ đông thường niên năm 2014 thông qua.

Theo Dong A Bank, trong năm 2014 và các tháng đầu năm 2015, do giá cổ phiếu của ngân hàng trên thị trường OTC luôn thấp hơn mệnh giá nên ngân hàng gặp khó khăn trong việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Ngân hàng đã đàm phán với các đối tác và Công ty cổ phần Kinh Đô (hiện đã đổi thành KIDO – KDC) đã cam kết trở thành nhà đầu tư chiến lược mua toàn bộ cổ phiếu trong đợt phát hành tăng vốn từ 5.000 lên 6.000 tỉ đồng.

Theo đó, KDC sẽ chi 1.000 tỉ đồng để mua 100 triệu cổ phiếu DongA Bank với giá bằng mệnh giá. Đợt phát hành dự kiến diễn ra trong quí 3-2015. Số cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày phát hành.

Dự kiến toàn bộ số tiền thu được từ việc phát hành cổ phiếu này sẽ được dùng cho việc đảm bảo và tăng cường khả năng thanh toán và cho vay tại sàn giao dịch, chi nhánh và các phòng giao dịch tên toàn hệ thống ngân hàng Đông Á.

Việc phát hành cần phải được Đại hội cổ đông thường niên của DongA Bank thông qua và phải được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận phương án.

Cho đến hiện tại, Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết chưa nhận được hồ sơ từ phía KDC về việc muốn mua cổ phần phát hành tăng vốn của DongA Bank; vì theo nguyên tắc KDC muốn trở thành cổ đông lớn thì phải báo cáo với NHNN.

Nhưng nếu KDC thực sự muốn rót vốn vào DongA Bank thì việc bỏ ra 1.000 tỉ đồng để mua cổ phiếu bằng mệnh giá là một quyết định khá bất ngờ đối với thị trường chứng khoán vì hiện tại giá giao dịch OTC của DongA Bank dao động từ 3.000-4.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn rất nhiều so với giá đề nghị mua của KDC.

Thêm vào đó đến hiện tại kết luận thanh tra tại DongA Bank chưa được công bố, vì vậy việc KDC có mua cổ phần của DongA Bank cũng chưa thể khẳng định chắc chắn.

Nếu ngân hàng này phát hành thành công, Kinh Đô sẽ là cổ đông lớn nhất của ngân hàng này với tỷ lệ sở hữu sau phát hành đạt xấp xỉ 17%. Hiện các cổ đông chính của DongA Bank gồm có Công ty PNJ (7,7%), ông Trần Phương Bình (hiện là Tổng giám đốc DongA Bank) và gia đình (9,6%), Thành ủy TPHCM (6,9%), Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 (10%)

Trong năm 2014, Dong A Bank đạt 35 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế hợp nhất, giảm 96% so với năm 2013. Tổng tài sản tính đến cuối năm đạt 87.108 tỉ đồng. Kế hoạch đặt ra cho năm 2015 là 200 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế.

– Mới đây, tại Đại hội cổ đông 2015, KDC sẽ chính thức đổi tên là Công ty cổ phần Tập đoàn KIDO (Tên tiếng Anh: KIDO Corp. ˗ Tên viết tắt: KDC). Cùng với việc thâm nhập vào lĩnh vực thiết yếu với các sản phẩm ban đầu là mì ăn liền, dầu ăn, hạt nêm, bên cạnh mảng kem, sữa và các sản phẩm từ sữa… KDC cho biết sẽ tập trung phát triển thương hiệu KIDO Corp. KDC vẫn đang trong tiến trình xem xét để đầu tư vào các ngành hàng tiếp theo trong lĩnh vực F&B.

– Tháng 6-2014, Đại hội Cổ đông thường niên 2014 của KDC đã thông qua việc chuyển giao toàn bộ mảng bánh kẹo cho Công ty Cổ phần Kinh Đô Bình Dương theo kế hoạch tái cấu trúc của Tập đoàn.

– Trung tuần tháng 7-2015, KDC dự kiến sẽ hoàn tất việc chuyển giao mảng bánh kẹo cho đối tác. Theo đó, KDC sẽ chỉ còn nắm giữ 20% cổ phần của Công ty cổ phần Kinh Đô Bình Dương. Kết quả kinh doanh của KDC ghi nhận 100% doanh thu & lợi nhuận của mảnh bánh kẹo trong Quý I & Quý II năm 2015. Kết quả kinh doanh 6 tháng cuối năm 2015 sẽ ghi nhận 20% doanh thu & lợi nhuận của mảng này.

– Sau khi hoàn tất việc chuyển giao, KDC sẽ ghi nhận lợi nhuận và tiến hành các thủ tục thanh toán cổ tức đặc biệt 20.000 đồng/cổ phiếu theo nghị quyết trước đó của Đại hội Cổ đông.

Mời đọc thêm:

>>> Bán cho Mondelēz, Kinh Đô chuyển thành KIDO

>>> Kinh Đô sẽ bán 80%, giá 370 triệu USD

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới