Thứ Ba, 19/10/2021, 00:48
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kido đã bán 20% mảng bánh kẹo còn lại cho Mondelēz

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kido đã bán 20% mảng bánh kẹo còn lại cho Mondelēz

Hùng Lê

Kido đã bán 20% mảng bánh kẹo còn lại cho Mondelēz
Kido chính thức thoái khỏi kinh doanh mảng bánh kẹo và đang đẩy mạnh mảng hàng lạnh, dầu ăn, thực phẩm nhanh… Trong ảnh là kem ăn của Kido. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Chiều nay, 23-8, Công ty cổ phần Tập đoàn Kido (KDC) (trước đây là Kinh Đô) đã công bố hoàn tất việc chuyển nhượng 20% còn lại của mảng bánh kẹo cho nhà đầu tư nước ngoài, dự kiến thu về 2.000 tỉ đồng.

Cụ thể theo Kido, với việc chuyển nhượng này, hiện tại công ty đã nhận được khoản tiền trên 1.550 tỉ đồng từ đối tác nước ngoài (Mondelēz). Dự kiến, sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định của hợp đồng chuyển nhượng, Kido sẽ tiếp tục nhận được khoản tiền còn lại khoảng 450 tỉ đồng.

Như vậy, thương hiệu bánh kẹo nổi tiếng của doanh nghiệp trong nước mang tên Kinh Đô giờ đây chính thức chuyển thành doanh nghiệp 100% vốn của nhà đầu tư nước ngoài.

Vào tháng 11-2014, thương vụ này đã được hai doanh nghiệp công bố, theo đó Mondelēz International đầu tư 7.846 tỉ đồng (tương đương 370 triệu đô la Mỹ) để nắm giữ 80% cổ phần mảng kinh doanh bánh kẹo của Kido. Và giờ đây Kido đã bán tiếp 20% cổ phần còn lại cho nhà đầu tư này. Cho đến nay, đây được xem là thương vụ mua bán-sáp nhập (M&A) có quy mô lớn nhất trong ngành bánh kẹo ở thị trường trong nước và cũng đánh dấu chính thức Kido không còn tham gia mảng kinh doanh bánh kẹo nữa.

Với 1.550 tỉ đồng được ghi nhận, Kido cho biết công ty đã chính thức hoàn thành vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2016 đã đề ra (trước đó, Ban lãnh đạo Kido trình cổ đông thông qua kế hoạch doanh thu 1.800 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.500 tỉ đồng trong năm 2016).

Theo Kido, đây là khoản lợi nhuận chưa bao gồm mảng kinh doanh cốt lõi hiện nay của Kido là ngành hàng lạnh với khoảng 160 tỉ đồng, lợi nhuận từ ngành dầu ăn và lợi nhuận từ công ty liên kết Vocarimex dự kiến hợp nhất đạt 224 tỉ đồng (6 tháng đầu năm).

Với nguồn tiền mặt trên 3.500 tỉ đồng, doanh nghiệp này cho biết sẽ tiếp đẩy mạnh các hoạt động đầu tư, mua bán – sáp nhập để thâm nhập thị trường nhanh hơn, tiếp tục đẩy mạnh đầu tư để phát triển các thương hiệu trong ngành lạnh và thúc đẩy các mảng kinh doanh mới (mì, dầu, hạt nêm).

Năm 2016 là năm KDC tăng tốc cho giai đoạn phát triển mới, tiếp tục mở rộng và đa dạng hóa danh mục sản phẩm dưới thương hiệu Đại Gia Đình trong các ngành hàng hiện có và tìm kiếm cơ hội thâm nhập sâu hơn vào các ngành hàng khác trong lĩnh vực thực phẩm, đầu tư có trọng tâm để chuẩn bị cho sự phát triển. Mới đây, hãng cũng đã công bố tham gia vào mảng bánh bao, xá xíu, há cảo…

Theo thông tin đã công bố, ngày 30-6-2015, Công ty cổ phần Kinh Đô Bình Dương (chuyên về mảng bánh kẹo của Kido trước đây) chính thức gia nhập Tập đoàn Mondelēz International – một tập đoàn thức ăn nhẹ có doanh thu năm 2015 đạt gần 30 tỉ đô la Mỹ. Mondelēz International dẫn đầu trong các ngành bánh quy, chocolate, kẹo gum, kẹo và bột pha nước giải khát với các thương hiệu toàn cầu như bánh quy Oreo, bánh quy LU và Nabisco, chocolate Cadbury, chocolate Milka và kẹo gum Trident…

Từ ngày 1-3-2016, Công ty cổ phần Kinh Đô Bình Dương đã chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần Mondelez Kinh Đô Việt Nam, viết tắt là Mondelez Kinh Đô. Mondelez Kinh Đô đang sở hữu một danh mục các thương hiệu bao gồm bánh trung thu và bánh quy Kinh Đô, bánh quy Cosy, bánh bông lan Solite, bánh quy giòn AFC, bánh quy Oreo, bánh quy giòn Ritz và chocolate Cadbury…

Mời đọc thêm:

>>> KIDO đóng thuế 600 tỉ sau chuyển nhượng thương hiệu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới