Chủ Nhật, 28/05/2023, 09:58
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kiểm định quốc tế để khẳng định chất lượng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiểm định quốc tế để khẳng định chất lượng

Vân Ly

Phần mềm virus Bkav đã được chứng nhận qua kỳ sát hạch mới đây của VB100. Ảnh: Thanh Hải.

(TBVTSG) – Hiện Việt Nam có hai thương hiệu phần mềm diệt virus khá phổ biến là Bkav và CMC. Mặc dù đã có lượng khách hàng sử dụng khá lớn tại thị trường trong nước, song cả Bkav và CMC đều nỗ lực vượt qua các kỳ kiểm định chất lượng quốc tế để tạo niềm tin cho người sử dụng cũng như dễ dàng tiếp cận thị trường nước ngoài.

Bkav vừa mới được một trong những tổ chức hàng đầu thế giới về kiểm định phần mềm diệt virus là Virus Bulletin (Anh) công nhận đạt chuẩn quốc tế VB100.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu của Bkav, nói: “Bkav cố gắng tham gia kiểm định chất lượng sản phẩm bởi những tổ chức quốc tế để lấy đó làm ‘thước đo’ đánh giá khách quan về năng lực công nghệ phần mềm virus của mình”.

Kỳ kiểm định này có 54 phần mềm diệt virus trên thế giới tham gia, và có 30% số sản phẩm không vượt qua. Việc thu thập tập mẫu nhận diện virus được tổ chức Virus Bulletin tiến hành trên toàn cầu.

Ông Sơn cũng cho biết, Bkav có ý định tham gia kiểm định phần mềm quốc tế cùng với thời điểm có kế hoạch đưa sản phẩm ra thị trường nước ngoài. “Từ đầu năm 2009, Bkav đã nghiên cứu về các tổ chức kiểm định và chứng nhận quốc tế về phần mềm diệt virus và đã chọn phương pháp kiểm định của Virus Bulletin, một tổ chức chứng nhận đã có “thâm niên” hoạt động 12 năm nay.”

Cũng hướng tới các kỳ kiểm định chất lượng phần mềm quốc tế, ông Triệu Trần Đức, Giám đốc Công ty An toàn an ninh thông tin CMC (CMC Infosec), cho biết công ty này cũng đang nỗ lực để sản phẩm phần mềm diệt virus của mình có thể vượt qua kỳ kiểm định ICSA (Mỹ). Ông Đức nói: “CMC đang có kế hoạch đưa phần mềm diệt virus ra thị trường nước ngoài nên sự công nhận của các tổ chức kiểm định quốc tế sẽ giúp CMC Infosec dễ dàng tạo niềm tin và được chấp nhận ở nước ngoài”.

Ông Sơn cho biết hằng năm tổ chức Virus Bulletin sẽ tiến hành sáu kỳ kiểm định (hai tháng một lần). Mặc dù chuẩn VB100 có giá trị trong vòng một năm, nhưng Bkav sẽ tiếp tục tham dự những kỳ kiểm định tiếp theo. “Bkav muốn tham gia kiểm định chất lượng ở những kỳ sát hạch liên tiếp để khẳng định hơn về chất lượng sản phẩm của mình”.

Cùng với việc tham gia kỳ sát hạch tiếp theo của Virus Bulletin, Bkis cũng đang nghiên cứu tham gia thẩm định chất lượng phần mềm diệt virus bởi các tổ chức quốc tế khác. “Việc tham gia các kỳ kiểm định quốc tế cũng là một trong những cách để các phần mềm diệt virus Việt Nam xây dựng hình ảnh, uy tín trên trường quốc tế”, ông Sơn nói.

Còn ông Đức cho rằng việc các nhà cung cấp phần mềm diệt virus Việt Nam vượt qua các kỳ kiểm định của các tổ chức quốc tế sẽ giúp thế giới có cái nhìn khác đối với sản phẩm Việt Nam. “Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường nước ngoài”, ông Đức nói.

Thực tế cho thấy, để đạt được sự chứng nhận quốc tế, các nhà sản xuất phần mềm diệt virus Việt Nam đã và sẽ phải cải thiện và nỗ lực nâng cao trình độ công nghệ trong các sản phẩm của mình, phục vụ người tiêu dùng cả trong nước và ngoài nước.

Ông Sơn cho biết, Bkav đã hai lần gửi phiên bản phần mềm diệt virus Bkav Home 2009 đi kiểm định vào đầu năm nay nhưng không thành công. “Bkav đã nỗ lực nghiên cứu cải tiến và tích hợp công nghệ điện toán đám mây vào phiên bản Bkav 2010 mới ra mắt gần đây. Việc cải tiến công nghệ này đã giúp cho việc cập nhật mẫu virus được nhanh hơn và với số lượng mẫu virus lớn hơn, vì thế đã vượt qua kỳ kiểm định”.

Bkav 2010 cho phép cập nhật 6,5 triệu mẫu virus mới trong khi Bkav 2009 chỉ cập nhật được bốn triệu mẫu. Như vậy, việc cải tiến công nghệ này đã giúp phần mềm diệt virus Bkav 2010 hoạt động có hiệu quả hơn phiên bản trước đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới