Chủ Nhật, 1/10/2023, 12:54
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kiểm toán các gói kích cầu và sử dụng vốn trái phiếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiểm toán các gói kích cầu và sử dụng vốn trái phiếu

Ngọc Lan

Gói hỗ trợ lãi suất cho cá nhân và doanh nghiệp thông qua ngân hàng năm 2009 có tên trong danh mục kiểm toán năm 2010. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Trong kế hoạch kiểm toán năm 2010 vừa được Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố hôm 18-3, ngoài các lĩnh vực kiểm toán hàng năm theo luật định, có 3 chương trình kiểm toán chuyên đề đáng chú ý liên quan đến gói kích cầu hỗ trợ lãi suất, sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ 2006-2009 và kiểm toán quản lý thuế (miễn, giảm, giãn thuế) trong 2 năm 2008-2009.

Thông tin nêu trên được Phó tổng KTNN, ông Lê Minh Khái công bố trong cuộc họp báo diễn ra cùng ngày. Theo đó, ba nội dung mà KTNN tập trung thực hiện năm nay là kiểm toán việc quản lý và sử dụng kinh phí hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức, cá nhân vay vốn ngân hàng, kiểm toán tại Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế về công tác miễn, hoàn và giảm thuế trong 3 năm (2008-2009) cũng như tình hình huy động, quản lý và sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ (2006-2009). Bên cạnh đó còn kiểm toán tình hình thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với học sinh, sinh viên giai đoạn từ 2007-2009.

Cũng trong năm nay, KTNN còn thực hiện kiểm toán tại 32 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc sử dụng ngân sách nhà nước và một số bộ sử dụng ngân sách lớn; kiểm toán 27 dự án đầu tư xây dựng cơ bản quan trọng thuộc lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện (dự án đường cao tốc TPHCM-Trung Lương, dự án xây dựng nhà ga hành khách quốc tế sân bay Nội Bài, …).

Trong lĩnh vực kiểm toán doanh nghiệp và ngân hàng, các địa chỉ đáng chú ý là kiểm toán tại Ngân hàng chính sách-xã hội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông, Tập đoàn Dệt may và Tập đoàn Dầu khí.

Thông tin thêm về những phản hồi sau kết quả các cuộc kiểm toán lớn năm 2009, ông Khái nói rằng, KTNN không nhận được bất kỳ phản hồi chính thức nào từ phía các đơn vị mà KTNN thực hiện, trong đó có Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), kể cả việc công bố các nguồn thu nhập cao của lãnh đạo đơn vị này. “Trước khi ký và công bố kết quả kiểm toán, chúng tôi đã có cuộc làm việc với SCIC và thực hiện việc tiếp nhận ý kiến phản hồi khác theo đúng luật định. Song Bộ Tài chính hay SCIC không có thông tin phản hồi chính thức nào về kết quả kiểm toán”.

Ông cũng cho biết là Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) không có tên trong danh mục kiểm toán doanh nghiệp năm 2010 vì nơi này đã có tên trong chương trình thanh tra của Thanh tra Nhà nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới