Thứ Năm, 2/12/2021, 18:59
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kiểm tra an toàn thực phẩm hàng loạt nhà máy rau quả

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiểm tra an toàn thực phẩm hàng loạt nhà máy rau quả

Minh Tuấn

(TBKTSG Online) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức đoàn kiểm tra hàng loạt các nhà máy chế biến rau quả về vệ sinh an toàn thực phẩm và chỉ tính trong tuần đầu kiểm tra 11 cơ sở chế biến rau quả tại các tỉnh phía Nam, hầu hết các nhà máy chế biến rau quả đạt mức A và B và không có nhà máy nào bị đánh giá loại C, mức không đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kiểm tra an toàn thực phẩm hàng loạt nhà máy rau quả
Khoai lang (nướng, chiên, cấp đông) là mặt hàng có nhu cầu xuất khẩu cao, đang được các cơ quan chức năng kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm – Ảnh: Minh Tuấn

Xuất phát ngày 6/11, Đoàn kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm các cơ sở chế biến rau quả gồm đại diện Cục Chế biến, thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối, Cục Bảo vệ thực vật, Chi cục Vệ sinh an toàn của tỉnh, thành phố và Hiệp hội rau quả Việt Nam), đã tiến hành kiểm tra đánh giá cơ sở chế biến rau củ quả thuộc khu vực Tây Nguyên, miền Đông Nam bộ, TPHCM và ĐBSCL.

Đoàn đã sử dụng bảng đánh giá gồm 52 chỉ tiêu và 3 mức xếp hạng theo các chỉ tiêu đó. Việc đánh giá của đoàn trên cơ sở quan sát trực tiếp hoạt động của toàn bộ nhà máy, các dây chuyền sản xuất, các thiết bị, nguyên phụ liệu, bao bì, thành phẩm. Một trong những điểm quan trọng của việc đánh giá là các mối nguy hại ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm từ nguyên phụ liệu, thiết bị vệ sinh công nghiệp, nguồn nước, xả thải, ô nhiễm do bụi, côn trùng….

Việc quản lý vệ sinh an toàn còn lưu tâm đến nhân tố lao động – chứng nhận sức khỏe, tập huấn kiến thức Vệ sinh an toàn thực phẩm (hàng năm) và việc trang bị dụng cụ bảo hộ lao động cho cán bộ công nhân trong nhà máy. Những điểm chưa đạt yêu cầu được công bố và thống nhất với lãnh đạo nhà máy xác định thời gian khắc phục.

Trong số các nhà máy đạt điểm cao nhất thuộc nhóm A, nhà máy Orana (chủ đầu tư Đan Mạch) chế biến xoài, dâu tây, cam, dứa, chanh dây…đạt mức 51/52 chỉ tiêu đánh giá, trong đó chỉ có 1 tiêu bị lỗi nhẹ (một khoảng nhỏ sàn bê tông xuống cấp nhẹ), nhà máy đã có kế hoạch sửa chữa nhưng chưa làm kịp trước khi đoàn đến.
Trong số các nhà máy đạt điểm thuộc nhóm B, phân xưởng 1 của công ty ở quận 12 TPHCM, có 39 điểm đạt, 11 điểm mắc lỗi nhẹ, 1 lỗi nặng.

Theo sự thống nhất chung giữa đoàn kiểm tra với lãnh đạo các nhà máy (ghi trong biên bản), các lỗi phải được khắc phục trong khoảng thời gian từ 2 đến 6 tháng (tùy lỗi), dưới sự theo dõi của Chi cục quản lý chất lượng nông sản địa phương.

Đây là đợt công tác đầu tiên về lĩnh vực quản lý vệ sinh an toàn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm thực hiện Luật Vệ sinh an toàn có hiệu lực từ ngày 1-7-2011.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới