Thứ Sáu, 22/09/2023, 02:46
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kiểm tra các loại thực phẩm ghi công dụng “hỗ trợ điều trị Covid-19”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiểm tra các loại thực phẩm ghi công dụng “hỗ trợ điều trị Covid-19”

Chánh Trung

(KTSG Online) – Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) yêu cầu kiểm tra, xử lý các mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng "kháng virus, kháng Covid-19…".

Kiểm tra các loại thực phẩm ghi công dụng
Quản lý thị trường kiểm tra, xử lý các mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Ảnh: Tổng Cục Quản lý thị trường

Ngày 27-7, Tổng cục Quản lý thị trường đã có công văn gửi cục quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng "kháng virus, kháng Covid-19…”.

Trong công văn, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết trên thị trường xuất hiện một số thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng “kháng virus, kháng Covid-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng chống Covid-19…” Ví dụ như Xuyên tâm liên CV19 với logo Toàn Lộc (vỏ hộp màu đỏ) và Xuyên tâm liên CV19 với logo Nhất Lộc (vỏ hộp màu xanh), Kovir của Công ty cổ phần Sao Thái Dương… Tuy nhiên, những sản phẩm này đều chưa đăng ký bản công bố tại cơ quan có thẩm quyền hoặc ghi thông tin không chính xác, tăng giá bán đột biến so với giá bán thông thường niêm yết trước đó.

Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu cục quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý địa bàn, nắm bắt diễn biến tình hình thị trường giá cả – hàng hóa đối với những mặt hàng nêu trên. Nếu phát hiện hành vi vi phạm, tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 26-7, Cục Quản lý y dược cổ truyền cho biết đơn vị này đã phối hợp với các vụ/cục liên quan rà soát, báo cáo, đề xuất lãnh đạo Bộ Y tế thu hồi công văn về việc “Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu” do Bộ Y tế ban hành ngày 24-7-2021. Cục Quản lý y dược cổ truyền nhận thấy đây là sơ suất trong quá trình soạn thảo, tham mưu trình lãnh đạo bộ ban hành, dẫn đến một số nội dung chưa phù hợp, chưa đầy đủ, chưa rõ ràng.

Cục Quản lý y dược cổ truyền cũng khuyến cáo người dân không tự tìm mua các sản phẩm dù là thuốc nói chung hay kể cả sản phẩm y học cổ truyền vì những sản phẩm này đều phải sử dụng theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Mời xem thêm:

Thu hồi văn bản 'tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu'

Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền, dược liệu hỗ trợ điều trị Covid-19

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới