Thứ Tư, 19/01/2022, 10:39
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kiện cơ quan quản lý nhà nước: “Chúng tôi có kiện thì kiện củ khoai”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiện cơ quan quản lý nhà nước: “Chúng tôi có kiện thì kiện củ khoai”

Tư Giang

Kiện cơ quan quản lý nhà nước:
Ông Trần Hùng: "Không ai trả lời chúng tôi". Ảnh TG

(TBKTSG Online) – “Các doanh nghiệp muốn kiện thì kiện củ khoai. Sở Văn hóa mời họp, doanh nghiệp không dám nói vì sợ bị thù, vì còn phải xin cấp phép,” đại diện Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam nói tại hội thảo hôm nay, 13-5, tại Hà Nội.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội quảng cáo Việt Nam, ông Trần Hùng, phải than thở về nỗi khổ của doanh nghiệp ngành quảng cáo khi bị các điều kiện kinh doanh của các cơ quan nhà nước bóp nghẹt mà không dám kêu ca.

Đây là tâm trạng chung của đại diện các hiệp hội doanh nghiệp tại hội thảo liên quan đến việc triển khai Luật Doanh nghiệp vào tháng 7 tới do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 13-5.

Ông Hùng tố, các điều kiện kinh doanh không chỉ có trong các luật, nghị định, thông tư, công văn liên quan đến ngành quảng cáo, mà còn xuất hiện “nhan nhản” trong các công văn, giấy tờ, thậm chí “mồm” của cán bộ sở.

Ông dẫn chứng, “Khoản 2 Điều 19 Luật Quảng cáo quy định, Chính phủ quy định nội dung quảng cáo. Đến nghị định hướng dẫn lại xuất hiện thêm một quy định: quảng cáo chỉ được thực hiện khi có xác nhận nội dung của ngành công thương, y tế.

Ông Hùng cho biết, 100% các bảng quảng cáo ngoài trời đều phải xin phép nội dung, không được thì không thể đặt biển quảng cáo.

“Trước đây đã bỏ giấy phép này rồi, giờ lại cần giấy xác nhận nội dung quảng cáo. Những điều kiện này là trái với luật”.

“Chúng tôi tìm hiểu thì biết là Bộ Y tế kiên quyết giữ, bảo là vì lợi ích sức khỏe toàn dân (nên phải kiểm tra nội dung quảng cáo)”, ông Hùng nói.

Chủ tọa hội thảo, Luật sư Trần Hữu Huỳnh của VCCI, đặt câu hỏi với ông Hùng: vì sao doanh nghiệp quảng cáo lại không kiện các cơ quan nhà nước làm trái luật?

Ông Hùng đáp: “Sau hai năm thực hiện Luật Quảng cáo, chúng tôi nêu kiến nghị về tình trạng khó khăn với Chính phủ, bộ, ngành, Quốc hội, nhưng các ý kiến của chúng tôi không được phản hồi. Đến nay, chỉ nhận được duy nhất một phản hồi bảo lưu ý kiến từ một cơ quan, còn lại là không có hồi âm”.

“Trước đây chúng tôi còn được trả lời, được cư xử có văn hóa, nay thì bặt tăm,” ông nói.

Câu chuyện mà ông Hùng kể nhằm hưởng ứng cho lời kêu gọi từ Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung, cũng là người soạn thảo chính cho Luật Doanh nghiệp.

Ông Cung kêu gọi: “Tất cả các điều kiện kinh doanh không có trong Luật Doanh nghiệp phải hết hiệu lực từ 1-7 tới. Nếu cơ quan nhà nước nào không chấp hành, thì doanh nghiệp phải kiện”.

Ông cho biết, chỉ riêng các quy định về điều kiện kinh doanh đã lên tới gần 900 trang, chưa kể quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục, thời hạn và cơ quan có thẩm quyền xác nhận đáp ứng điều kiện kinh doanh.

Ngoài ra còn hàng ngàn “công văn điều hành hàng năm” cũng đặt ra điều kiện kinh doanh cho doanh nghiệp.
Khoảng 6.000 điều kiện kinh doanh do các bộ, ngành và ủy ban ban nhân dân tỉnh ban hành phải hết hiệu lực từ 1-7 tới, khi Luật Doanh nghiệp có hiệu lực.

Ông nói tha thiết: “Các doanh nghiệp phải chủ động. Nếu các bạn không đăng ký, không thông báo cho cơ quan quản lý thì kinh doanh vẫn hợp pháp vì luật không cấm. Nếu ai phạt thì phải kiện. Các bạn không nên đi hỏi cơ quan nhà nước là có được kinh doanh không vì nếu hỏi là còn xin – cho. Tư duy này phải bỏ đi”.

Luật sư Ngô Việt Hòa, Công ty luật Russin&Vecchi, cho rằng dù ông Cung có khuyến nghị như vậy, nhưng doanh nghiệp ngần ngại kiện cơ quan nhà nước vì sợ rủi ro.

Tuy nhiên, Luật sư Trần Vũ Hải, Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải, tỏ ra hăng hái: “Có lần Bộ Tài chính ra văn bản trái Luật Doanh nghiệp, văn phòng chúng tôi cũng gửi văn bản, đề nghị bộ phải trả lời, nếu không chúng tôi sẽ kiện”. Tuy nhiên, ông Hải cho biết, đến giờ bộ mới chỉ đang hứa xem xét.

Ông Hải nói đầy quyết tâm: “Tôi biết là nhiều người không muốn ra mặt, nhưng tôi sẵn sàng ra mặt để kiện cơ quan nhà nước”.

Tuy nhiên, ông Huỳnh của VCCI nhận xét, cả nước chỉ có vỏn vẹn 13.000 luật sư, thế mà đại đa số trong đó vẫn “đang thiếu việc làm, và khó khăn”.

Xem thêm:

Luật Doanh nghiệp 2014 mở rộng quyền tự do kinh doanh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới