Thứ Ba, 26/10/2021, 23:33
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kiên định chống bất định

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiên định chống bất định

Sơn Tùng

(KTSG) – Thế là pháo hoa đã không trở lại. Theo kế hoạch cập nhật, ngày thống nhất đất nước năm nay, người Sài Gòn chưa có dịp ngắm lại pháo hoa tầm cao đã bị ngưng từ năm ngoái bởi đại dịch. Với nhiều người đây là tin không vui vì, trong một chừng mực nào đó, pháo hoa còn là biểu tượng cho một phần cuộc sống bình thường đã trở về.

Kiên định chống bất định

Càng đến gần dịp kỷ niệm ngày trọng đại của đất nước, tin tức dồn dập báo chuyện không vui. Người ta mới vừa ca ngợi Thái Lan đã lên kế hoạch sẵn sàng cho việc mở cửa, thì nay kế hoạch đó bị hoãn vì số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt. Trong khi chính phủ hai nước láng giềng Campuchia và Lào phải phong tỏa thủ đô của họ, Việt Nam đang căng mình đối phó.

Các đợt phong tỏa mới nhất ở Thái Lan, Campuchia và Lào gợi nhớ đến lần giãn cách xã hội toàn quốc tại Việt Nam kéo dài hai tuần hồi tháng bốn năm ngoái. Từ đó đến nay, chúng ta chưa phải phong tỏa cả nước lần nào dù có lúc lệnh đóng cửa được áp dụng với một số địa phương là tâm dịch. Sở dĩ như vậy là do chúng ta đã hành động quyết liệt để phòng ngừa và thực hiện mọi biện pháp để dập dịch ngay lập tức.

Trước nguy cơ mới nhất dịch Covid-19 có thể thâm nhập Việt Nam từ các nước láng giềng đặc biệt là qua ngõ biên giới Tây Nam, Việt Nam vẫn kiên định với nguyên tắc chống dịch nói trên. Các biện pháp phòng dịch tại sân bay được thắt chặt trong khi lực lượng biên phòng kiểm soát nghiêm ngặt biên giới.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải lưu ý đến thực tế là dù có nỗ lực đến đâu cũng khó có thể trong một sớm một chiều ngăn chặn được hết các trường hợp nhập cảnh trái phép. Báo mạng VnExpress đăng bài tường thuật ba người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về nước thứ Tư tuần trước đã có những chuyến đi xuyên Việt, kể cả trên chuyến bay từ Tân Sơn Nhất đến Nội Bài.

Theo VnExpress, từ 20-2-2021 đến nay đã có khoảng 1.300 người nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam qua ngõ Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang), trong đó có 31 trường hợp nhập cảnh trái phép. Trong 14.000 mẫu xét nghiệm tại cửa khẩu này, có 38 ca dương tính, 18 trong số đó đang được điều trị tại Trung tâm Y tế Hà Tiên. Cưu mang đồng bào là truyền thống đẹp của người Việt. Tuy nhiên, dù là người Việt hay kiều bào hồi hương từ Campuchia đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp chống dịch. Mọi vi phạm nhập cảnh đều phải được xử lý thích đáng. Để chống dịch hiệu quả hơn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) kêu gọi người dân tăng cường cảnh giác các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Cho đến nay, một điều chúng ta có thể đoán trước về dịch Covid-19 là… sự bất định của nó. Con virus corona đã làm nhiều chính phủ trên thế giới… “việt vị” với các kế hoạch bình thường hóa và tái phong tỏa. Nhìn sang Nhật Bản, chúng ta thấy tình trạng khẩn cấp vừa được ban bố tại Tokyo và ba tỉnh Osaka, Kyoto và Hyogo chỉ ba tháng trước Olympic mùa hè diễn ra tại nước này.

Nhưng những gì đang diễn ra tại Ấn Độ còn đáng nói hơn. Tuần rồi, nhiều báo Việt Nam dẫn lời Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết trong cuộc đời của ông, kể cả lúc nằm trong hầm trú ẩn để tránh bom Mỹ vào những năm 1970, chưa bao giờ ông thấy lằn ranh giữa sống và chết lại mong manh đến vậy. Ông kể ở Ấn Độ, bệnh nhân Covid-19 chỉ còn trông cậy vào sức đề kháng của bản thân và may rủi của số phận vì không bệnh viện nào còn chỗ nhận họ. Ông viết: “Sao chỉ sau mấy ngày mà để “vỡ trận” rơi vào “cơn đại hồng thủy” như vậy? Chẳng lẽ là nước sản xuất 60% vaccin trên thế giới mà phải thua trận chiến này sao?”(1)

Nếu so sánh về năng lực và nguồn lực y tế, Việt Nam chắc cũng không hơn Ấn Độ bao nhiêu nếu không phải là kém hơn. Do vậy, ai dám cam đoan những gì xảy ra ở Ấn Độ không bao giờ xảy ra với Việt Nam nếu chúng ta không đủ cảnh giác? Ai dám cam đoan con virus corona sợ người Việt hơn người Ấn? Trước đây, chuyên gia y tế nói có vaccin sẽ chấm dứt Covid-19, nay thì khắp nơi lo sợ các biến thể (và biến thể mới xuất hiện ở Ấn Độ là nguy hiểm nhất và lây lan mạnh nhất). Theo Đại sứ Phạm Sanh Châu, dù đã tiêm đủ hai liều vaccin, cựu Thủ tướng Ấn Độ Momanhant Singh vẫn bị nhiễm. Vậy thì chúng ta biết trông chờ vào điều gì cho số phận của mình?

Không phải chỉ có vaccin mà là thái độ cũng sẽ góp phần quyết định số phận của chúng ta. Cần kiên định với các biện pháp cần thiết để chống sự bất định của dịch. Vì lý do này, các địa phương, trong đó có TPHCM, đã hủy kế hoạch bắn pháo hoa. Trong tình hình hiện nay, đây là chuyện phải làm. An toàn là trên hết.

(1) https://vietnamnet.vn/vn/ban-doc/hoi-am/dai-su-pham-sanh-chau-chua-bao-gio-cam-thay-lan-ranh-giua-cai-chet-va-su-song-lai-mong-manh-den-the-730123.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới