Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Kiến dựa vào đâu để ngáng ngã voi?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiến dựa vào đâu để ngáng ngã voi?

Phương Anh (*)

(minh họa: Khều)

(TBKTBG) – Lãnh đạo doanh nghiệp, nhìn một cách nào đó, cũng giống như chơi một loại game điều khiển. Bạn sẽ thắng nếu đủ thông minh. Bằng không, bạn chỉ còn biết trông vào số trời.

Trước khi bước vào cuộc chơi, bạn chỉ có hai sự lựa chọn: chơi nếu bạn chắc chắn mình có đủ năng lực để chiến thắng, hoặc không chơi. Nếu không cảm thấy tự tin mà chỉ hi vọng thắng cuộc, quyền quyết định thắng thua sẽ không nằm trong tay bạn. Lòng bất an sẽ ngăn trở quyết định hành động và quyền định đoạt sẽ không còn.

Sẽ luôn có đối thủ mạnh hơn bạn. Họ có nhiều tiền hơn, mối quan hệ rộng hơn, có uy tín hơn, kinh nghiệm phong phú hơn… Làm thế nào để bạn nắm chắc phần thắng?

Khi khoảng cách hai bên quá cách biệt, nếu bạn dồn tổng lực của mình để đấu với đối phương, chẳng khác chi kiến chọi voi, khó tránh khỏi thất bại thảm hại. Nhưng nếu tách nguồn lực của bạn ra thành từng phần và đấu với từng phần của đối phương, bạn sẽ có cơ hội thắng, hay ít ra giảm thiểu mức độ tổn thất.

Người xưa có một bí quyết giành chiến thắng trong một cuộc đua với ba con ngựa. Lấy ngựa yếu nhất của mình đấu với ngựa tốt nhất của đối phương. Lấy ngựa tốt nhất của mình đấu với ngựa trung bình của đối phương. Và lấy ngựa trung bình của mình đấu với ngựa yếu nhất của đối phương. Kết quả: thắng với tỷ số 2-1.

Bí quyết thắng cuộc nằm ở chỗ biết rõ mức độ mạnh, yếu của tất cả những gì bạn có và khéo léo sắp xếp nguồn lực của bạn để cạnh tranh hiệu quả: bạn nên tập trung phát huy sở trường nào và nên điều chỉnh những gì?

Bạn dựa vào đâu để nắm chắc phần thắng? Hãy khám phá tiềm năng lãnh đạo của bạn qua bài trắc nghiệm sau đây.

Câu hỏi:

Ở vai trò lãnh đạo, bạn ra quyết định dựa trên nguyên tắc nào?

a. Nhắm đến những mục tiêu cụ thể, có thể cân đong đo đếm.

b. Nhìn về những điều tốt đẹp có thể xảy ra trong tương lai.

c.Dựa vào những gì đã xảy ra trong quá khứ.

d. Phân tích sự việc để tìm ra hướng đi.

Đáp án:

Nếu chọn câu a: Biểu tượng lãnh đạo của bạn: đấu trường La Mã (mạnh mẽ, tranh đua).

Bạn không thích cặm cụi làm việc với số liệu hay phải phân tích thấu đáo sự việc. Bạn quan tâm đến mục tiêu bản thân nhiều hơn là những mong muốn, nhu cầu của người khác. Bạn thấy không thoải mái khi phải đi giao thiệp nhiều. Vì vậy, bạn có thể thua kém đối thủ khi phải cạnh tranh trong các hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm, quảng bá và dịch vụ khách hàng.

Tuy nhiên, bạn là người dám lăn xả và chấp nhận rủi ro. Trong khi các công ty khác hoang mang trước những bất ổn trong nền kinh tế, bạn không hề nao núng. Bạn có tài xoay sở trong các tình huống bấp bênh. Tốc độ chính là lợi thế cạnh tranh mạnh nhất của bạn. Bạn nhanh nhẹn và quyết đoán trong việc triển khai các dự án mới hay đưa các sản phẩm mới vào thị trường.

Nếu chọn câu b: Biểu tượng lãnh đạo của bạn: mặt trời mọc (sinh khí, lạc quan).

Bạn không thích suy xét cẩn trọng mức độ rủi ro trong các tình huống. Bạn cũng không thích phát triển các hệ thống, quy trình và giám sát quá trình vận hành. Bạn dễ bị phân tâm do thích quá nhiều thứ và khó làm một việc đến nơi đến chốn. Vì vậy, bạn có thể thua kém đối thủ khi phải cạnh tranh trong các hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm, quản lý chất lượng và hoàn thành mục tiêu đề ra.

Tuy nhiên, bạn là người rất năng động và sôi nổi. Bạn có tài huy động nguồn lực từ các mối quan hệ bên ngoài. Tài ăn nói là lợi thế cạnh tranh mạnh nhất của bạn. Bạn có khả năng lôi cuốn sự chú ý của khách hàng vào sản phẩm, dịch vụ công ty và tạo nên hình ảnh tích cực về công ty trong cộng đồng.

Nếu chọn câu c: Biểu tượng lãnh đạo của bạn: cá chép vượt vũ môn (nhẫn nại, bền chí).

Bạn cảm thấy bất an trước những biến động trong thị trường. Bạn không thích đi ra ngoài những khuôn khổ, chuẩn mực có sẵn. Bạn là người khiêm tốn và cảm thấy không thoải mái khi phải tự lăng xê mình. Vì vậy, bạn có thể thua kém đối thủ khi phải cạnh tranh trong các hoạt động đổi mới, cải tiến sản phẩm, bán hàng và phát triển kinh doanh.

Tuy nhiên, bạn là người rất điềm tĩnh và kiên định. Cho dù khó khăn đến đâu, bạn không bao giờ bỏ cuộc giữa chừng. Kiên trì là lợi thế cạnh tranh mạnh nhất của bạn. Bạn có khả năng tạo dựng lòng tin nơi đối tác, khách hàng và tạo sự tín nhiệm về công ty trong thị trường.

Nếu chọn câu d: Biểu tượng lãnh đạo của bạn: cán cân công lý (khả năng phân biệt đúng sai).

Bạn là người khép kín. Bạn không thích đi xã giao, hay phải nói quá nhiều về mình. Bạn rất sợ sai lầm và không thích làm việc bất cẩn. Vì vậy, bạn có thể đi chậm hơn các đối thủ trong việc bành trướng quy mô hoạt động, tốc độ tăng trưởng doanh thu và triển khai các dự án mới.

Tuy nhiên, bạn là người có óc phân tích và quan sát rất tốt. Bạn có tài xử lý một số lượng lớn thông tin để tìm ra nguyên nhân cốt lõi của vấn đề. Khả năng làm việc chính xác là lợi thế cạnh tranh mạnh nhất của bạn. Bạn đem đến sự hài lòng cho khách hàng từ việc tạo ra sản phẩm, dịch vụ có chất lượng và đảm bảo chất lượng nhất quán.

______________________

(*) Công ty Sandler Training

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới