Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Kiên Giang dự định xuống giống chậm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiên Giang dự định xuống giống chậm

Phi Tuấn

(TBKTSG Online) – Thời tiết nắng nóng cùng với đới gió đông nam thổi mạnh làm cho nguồn nước đang khô hạn ở vùng ĐBSCL bị nước biển tràn vào gây nên tình trạng nhiễm mặn, khiến cho tỉnh Kiên Giang phải tính đến chuyện xuống giống vụ hè thu muộn.

Ông Trần Quang Củi, Phó giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, nói hiện nay tỉnh đã thu hoạch được gần xong diện tích lúa, khoảng 284.000 héc-ta, vì thế thiệt hại không đáng kể, nhưng đối với việc xuống giống vụ hè thu, dự kiến từ ngày 15 tháng 4 đến 15 tháng 5, thì vẫn còn phải tính lại.

“Tình hình khô hạn khiến cho việc xuống giống có thể trễ hơn từ 20-30 ngày”, ông Củi nói.

Kiên Giang hiện chỉ đạo chặt chẽ việc quản lý các cống ngăn mặn thoát lũ, đồng thời đóng kín đập để giữ nước ngọt phục vụ cho công việc sản xuất và sinh hoạt.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang cho biết thời tiết nắng nóng, khô hạn đang gây ảnh hưởng đến việc nuôi tôm của người dân.

Kiên Giang có 65.000 héc ta tôm lúa, và theo lịch thì thả giống vào tháng 2, nhưng một số bà con đã thả sớm hơn một tháng, vì thế gặp thời tiết nắng hạn tôm bị bệnh và chết.

Hiện nay, sở này đang thống kê về số liệu thiệt hại, tìm biện pháp đối phó với khô hạn và xâm nhập mặn, thế nhưng nếu tình hình thời tiết vẫn diễn biến bất lợi, nguy cơ tôm chết nhiều là rất cao.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn trung ương, nước sông Mekông sẽ còn tiếp tục xuống thấp trong tháng 3 và 4, thậm chí còn kéo dài đến tháng 5. Trong lúc đó, nắng nóng gây nên tình trạng khô hạn, gió đông nam thổi mạnh đưa nước mặn xâm nhập sâu hơn, ảnh hưởng đến tình hình sản xuất nông nghiệp và thủy sản của cả khu vực ĐBSCL.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới