Thứ Tư, 22/09/2021, 06:05
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kiên Giang muốn đón khách ‘hộ chiếu vaccine’ đến Phú Quốc từ tháng 8 tới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiên Giang muốn đón khách ‘hộ chiếu vaccine’ đến Phú Quốc từ tháng 8 tới

Đào Loan

(KTSG Online) – Tỉnh Kiên Giang muốn thí điểm đón khách quốc tế đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 đến Phú Quốc trên các chuyến bay thuê bao từ tháng 8-2021, áp dụng trước cho khách Nga. Địa phương này đề nghị Bộ Y tế sớm cấp vaccine để tiêm ngừa cho người dân Phú Quốc nhằm có thể mở cửa đón khách du lịch.

Kiên Giang muốn đón khách 'hộ chiếu vaccine' đến Phú Quốc từ tháng 8 tới
Khách quốc tế ở Phú Quốc hồi trước dịch. Ảnh: Đào Loan

Thông tin trên có trong cuộc họp hồi cuối tuần giữa UBND tỉnh Kiên Giang với đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và kế hoạch triển khai thí điểm "hộ chiếu vaccine" với khách du lịch quốc tế tại Phú Quốc.

Theo cổng thông tin tỉnh Kiên Giang, tại cuộc họp này ông Nguyễn Lưu Trung, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cho biết tỉnh rất mong muốn thực hiện thí điểm mô hình du lịch cách ly khép kín thông qua các chuyến bay thuê bao cho những khách du lịch đã tiêm vaccine.

Để thực hiện việc này, Kiên Giang đề nghị Bộ Y tế sớm ưu tiên phân bổ vaccine ngừa Covid-19 để tỉnh tiêm ngừa  cho người dân Phú Quốc nhằm có thể mở cửa đón khách du lịch vào tháng 8 tới.

Theo thông tin của KTSG Online, UBND tỉnh đề nghị thí điểm đón khách du lịch Nga đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 đến Phú Quốc nghỉ dưỡng theo mô hình du lịch cách ly khép kín. Du khách sẽ đến Phú Quốc bằng các chuyến bay thuê bao, nghỉ tại một địa điểm, hạn chế di chuyển.

Sau khi thực hiện thí điểm với thị trường Nga, tỉnh sẽ đánh giá, nếu hiệu quả sẽ cho phép mở rộng đón khách du lịch từ các nước đã tiêm ngừa Covid-19.

Theo trang tin về dịch bệnh đường hô hấp cấp Covid-19 của Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang đang xây dựng kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho toàn bộ người dân ở Phú Quốc. Dự kiến, nhu cầu vaccine trong năm 2021 là 220.000 liều. Thời gian triển khai kế hoạch dự kiến trong 16-18 tuần ngay khi có vaccine.

Nếu Phú Quốc mở cửa đón khách quốc tế vào tháng 8 tới như đề xuất của UBND tỉnh thì kế hoạch tiêm vaccine phải được đẩy nhanh hơn nữa mới kịp thời gian.

Tại cuộc họp trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thống nhất với các kiến nghị của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch. Ông cho biết, sẽ trình Thủ tướng Chính phủ chấp nhận chủ trương thí điểm đón khách du lịch quốc tế đã tiêm vaccine Covid-19 Phú Quốc và tiêm vaccine cho người dân tại đây.

Tuy nhiên, ông yêu cầu các phương án tổ chức cần phải có kế hoạch tốt. Kiên Giang tăng cường công tác kiểm soát chặt đường biên giới, phát hiện tối đa các trường hợp nhập cảnh trái phép cả đường bộ và đường biển.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị tỉnh mở 2 điểm làm cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện tỉnh và bệnh viện Phú Quốc. Thêm vào đó, cần xây dựng bệnh viện dã chiến, nâng cao năng lực xét nghiệm, thu dung điều trị của các bệnh viện để chủ động hơn khi tình huống xấu xảy ra.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa yêu cầu Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang cùng các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch, phương án, quy trình thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, báo cáo Thủ tướng trong tháng 7 tới.

Trước đó, ngày 11-6, trong kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế – xã hội, Bộ Chính trị cũng đồng ý nghiên cứu cho thí điểm sử dụng "hộ chiếu vaccine" với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh như Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Mời đọc thêm:

Đón du khách quốc tế bằng hộ chiếu vaccine, 'nước đã đến chân'?

Chuẩn bị quy trình thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc

Người nhập cảnh cần làm gì để được giảm thời gian cách ly còn 7 ngày từ 1-7 tới?

TPHCM có thể áp dụng cách ly F1 tại nhà ở riêng

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới