Chủ Nhật, 26/09/2021, 22:35
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kiến nghị Chính phủ thận trọng trong điều hành giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiến nghị Chính phủ thận trọng trong điều hành giá

Minh Đức

Kiến nghị Chính phủ thận trọng trong điều hành giá
Ủy ban Giám sát tài chính cho rằng khối lượng giao dịch trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng đang có dấu hiệu chậm lại. Ảnh: VTC.

(TBKTSG Online) – Ủy ban Giám sát tài chính (UBGSTC) kiến nghị chính phủ cần tính toán và có những bước đi thận trọng trong việc điều chỉnh giá cả một số hàng hóa, dịch vụ để củng cố tâm lý thị trường, giảm áp lực lạm phát.

Theo đánh giá của Ủy ban Giám sát tài chính, việc lạm phát tháng 9 đã tăng vọt lên 2,2% so với tháng 8 là ngoài quy luật của những năm gần đây. Theo tính toán của ủy ban, nếu loại trừ yếu tố thời vụ (điều chỉnh lại phí giáo dục và giá dược phẩm, y tế) CPI tháng 9 là 1,05% và CPI lõi sau khi điều chỉnh yếu tố thời vụ là 0,70%.

Ủy ban Giám sát tài chính cho rằng, CPI tháng 9 tăng cao không phải do tác động của chính sách vĩ mô, song mức biến động mạnh này rất dễ gây tâm lý tiêu cực, có thể tác động đến hành vi của người tiêu dùng cũng như giới kinh doanh. Trong điều kiện “lạm phát kỳ vọng” của Việt Nam vẫn rất lớn, việc điều chỉnh giá hàng hóa, dịch vụ cơ bản theo giá thị trường cần được tính toán lựa chọn cả về thời điểm và mức điều chỉnh.

Dựa trên những đánh giá đó, Ủy ban Giám sát tài chính kiến nghị chính phủ cần tính toán và có những bước đi thận trọng trong việc điều chỉnh giá một số hàng hóa, dịch vụ. Trước mắt tạm thời chưa điều chỉnh thêm giá trong tháng 10 để củng cố tâm lý thị trường.

Trong báo cáo về tình hình kinh tế Việt Nam 9 tháng đầu năm, Ủy ban Giám sát tài chính nhận định, việc lãi suất huy động có dấu hiệu tăng vượt trần từ đầu tháng 9 là chỉ báo cho thấy một số ngân hàng có thể có khó khăn về thanh khoản. Báo cáo nêu rõ: "Thị trường tiền tệ đang xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo cần được quan tâm sát sao".

Khối lượng giao dịch trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng đang có dấu hiệu chậm lại. Điều này, theo Ủy ban Giám sát tài chính, sẽ buộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải có chính sách linh hoạt hơn trong việc hỗ trợ thanh khoản cho những ngân hàng gặp khó khăn dù chỉ tạm thời.

Ủy ban cũng nhận định, giá vàng biến động mạnh trong thời gian qua, một mặt do tác động của giá vàng thế giới tăng cao, mặt khác do hiệu ứng chính sách về vàng của NHNN mà theo đó sẽ chấm dứt hoạt động huy động và cho vay vàng của các ngân hàng thương mại vào 25-11-2012, nhưng thị trường chưa có thông tin về chính sách cụ thể sẽ xử lý những vấn đề liên quan tới vàng sau ngày 25-11-2012 như thế nào.

Cơ quan này cảnh báo, các dấu hiệu trên diễn ra trong cùng một khoảng thời gian, nếu không được khắc phục sớm sẽ rất dễ tạo hiệu ứng cộng hưởng, gây tác động tâm lý tiêu cực đến thị trường, ảnh hưởng tới việc kiểm soát lạm phát những tháng cuối năm. Hơn nữa, nếu thị trường vàng biến động làm thay đổi cân đối cung cầu về vàng, tất yếu sẽ tác động đến thị trường ngoại hối và gây biến động đến tỷ giá.

Ủy ban Giám sát tài chính cũng đề nghị NHNN cần nghiên cứu những tác động có thể phát sinh sau ngày 25-11-2012, khi các ngân hàng thương mại chấm dứt hoạt động cho vay, huy động vàng. NHNN cần sớm công bố chính sách liên quan đến quyền và lợi ích của người dân cũng như của các chủ thể trong nền kinh tế liên quan đến vàng, bao gồm: quyền và điều kiện huy động vàng trong xã hội hoặc giữ hộ vàng cho dân; chuyển nhượng, mua bán; cơ chế xuất nhập khẩu vàng và cơ chế đảm bảo liên thông giá vàng trong nước và quốc tế…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới