Thứ Sáu, 7/10/2022, 21:01
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kiến nghị cho BHXH tham gia kiểm soát giá thuốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiến nghị cho BHXH tham gia kiểm soát giá thuốc

Thanh Thương

Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội kiến nghị chính phủ để BHXH tham gia quá trình đấu thầu thuốc. Ảnh: M.H.

(TBKTSG Online) – Theo ông Đỗ Quang Khánh, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM, việc đấu thầu giá thuốc sẽ là bước đầu trong việc BHXH tham gia quản lý giá thuốc. Việc này sẽ giúp cho Quỹ Bảo hiểm y tế đỡ thất thoát và người dân đỡ thiệt thòi.

Theo ông Khánh, hiện nay BHXH vẫn là nơi quản lý Quỹ Bảo hiểm y tế. Tuy vậy, công việc chủ yếu của BHXH là mỗi quý cung cấp cho các bệnh viện một số tiền tạm ứng để chi cho việc cấp thuốc; còn việc kê toa, xác định giá thuốc là do bệnh viện quyết định. Vì vậy, hiện nay đang có tình trạng cùng một bệnh có thể dùng nhiều loại thuốc khác nhau nên có nơi kê toa với những loại thuốc giá cao, và thêm nhiều loại thuốc phụ, gây ra sự thất thoát cho Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thêm vào đó, khi chính sách đồng chi trả được triển khai thực hiện, tại nhiều bệnh viện có tình trạng đưa ra giá thuốc cao hơn so với giá thực đến 20% để bệnh nhân phải tăng số tiền đồng chi trả và Quỹ Bảo hiểm y tế phải “gánh” thêm sự tăng giá này.

Ông Khánh khẳng định nếu được đấu thầu giá thuốc sẽ không còn hiện tượng các bệnh viện mặc sức tăng giá. “Mỗi năm chi ra vài ngàn tỉ đồng của dân để chi trả tiền thuốc, trong khi không biết rõ là tiền có sử dụng đúng mục đích hay không là một điều cơ quan bảo hiểm rất băn khoăn”, ông Khánh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, về lâu dài ông Khánh đề nghị việc cấp phát thuốc nên để cơ quan BHXH quản lý, còn Bộ Y tế đóng vai trò tư vấn về danh mục và giá thuốc. “Cũng có thể lập ra một hội đồng chuyên môn về dược để quản lý việc cấp phát thuốc cho bệnh viện, như vậy giá thuốc khó mà được kê cao hơn như hiện nay”, ông Khánh cho biết thêm.

Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai cho biết ủy ban sẽ kiến nghị Chính phủ để BHXH tham gia quá trình đấu thầu thuốc vì cơ quan này là người giữ tiền mua thuốc cho dân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới