Thứ Hai, 30/01/2023, 13:35
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kiến nghị có thêm sản phẩm phái sinh cho TTCK

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiến nghị có thêm sản phẩm phái sinh cho TTCK

Thủy Triều

Thị trường chứng khoán cần thêm nhiều sản phẩm để tăng tính hấp dẫn và thanh khoán của mình. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Đại diện các công ty chứng khoán tham gia vào buổi tọa đàm nhân dịp 10 năm thành lập thị trường chứng khoán (TTCK) đều kiến nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhanh chóng cho phép các sản phẩm, tiện ích liên quan đến chứng khoán được thực hiện nhanh chóng nhằm tăng tính hấp dẫn và thanh khoản cho thị trường này.

Ông Nhữ Đình Hòa, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Bảo Việt, cho rằng hiện nay các sản phẩm giao dịch trên 2 sở giao dịch là tương đối nghèo nàn, chủ yếu tập trung vào cổ phiếu và một số ít chứng chỉ quỹ; giao dịch trái phiếu chỉ chiếm một phần rất nhỏ, đa phần là trái phiếu chính phủ.

“Cần phải có sự đa dạng hơn về cơ cấu các sản phẩm giao dịch trên thị trường nhằm đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư cũng như tăng tính hấp dẫn cho thị trường”, ông nói.

Ông Hòa kiến nghị nên sớm có hướng dẫn và tổ chức đưa vào giao dịch các loại hợp đồng tương lai, quyền chọn để nhà đầu tư có thêm công cụ tự bảo vệ mình trước những biến động trái chiều rủi ro của thị trường.

Tuy nhiên, cho phép triển khai các công cụ chứng khoán phái sinh không phải dễ dàng với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vì hiện tại một số giao dịch đơn giản vẫn chưa được phép thực hiện. Ví dụ cho phép nhà đầu tư mua/bán cùng một loại chứng khoán trong phiên, được mở nhiều tài khoản giao dịch, và rút ngắn thời gian thanh toán xuống T+0 tức là thanh toán ngay trong ngày giao dịch thay vì 3 ngày sau khi giao dịch (T+3) như hiện nay.

Hiện nay, Ủy ban Chứng khoán đang nghiên cứu để cho phép áp dụng thanh toán ở ngày T+2 nhưng đang vướng mắc ở khâu công nghệ của Trung tâm lưu ký chứng khoán và ngân hàng thanh toán bù trừ là BIDV. Tuy nhiên theo các đại biểu tham dự, chỉ cần cho phép nhà đầu tư bán khống chứng khoán, tức bán trước khi chứng khoán về tài khoản, còn thanh toán vẫn là T+3 thì hoàn toàn có thể làm được.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Tân Việt, cho biết đa số các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán hiện nay chủ yếu là bán chuyên nghiệp vì thực sự thị trường chứng khoán chưa mang lại mức lợi nhuận cao như mong muốn của họ. Nếu thị trường chứng khoán được mua bán trong ngày, đây sẽ là cơ hội lớn cho nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận.

“Với biên độ giao dịch hiện nay là 5-7% thì việc mua bán chính xác trong ngày có thể tạo ra lợi nhuận từ 10-14%, hết sức hấp dẫn để lôi kéo các nhà đầu tư trở thành chuyên nghiệp, góp phần quan trọng vào phát triển thị trường”, ông Dũng nói.

Việc cho phép mua bán cùng loại cổ phiếu trong một ngày theo ông Dũng cũng giúp giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư vì mức chịu lỗ tối đa của nhà đầu tư sẽ là 7% nếu quyết định sai, còn với quy định hiện nay thì mức lỗ tối đa của nhà đầu tư lên đến 28% vì phải chờ đến ngày thứ 4 mới được bán chứng khoán đã mua. Ngoài ra, tính thanh khoản của thị trường sẽ được tăng lên nhiều lần. “Việc triển khai mua bán chứng khoán trong cùng một ngày, các công ty chứng khoán hoàn toàn đáp ứng được về mặt công nghệ”, ông Dũng nói.

Ông cũng góp ý Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nên kiến nghị Bộ Tài chính sớm có văn bản hướng dẫn cho phép các công ty chứng khoán cho nhà đầu tư vay chứng khoán để bán vì trong Luật Chứng khoán, Điều 71 đã có quy định. Nếu các công ty chứng khoán được phép thực hiện việc cho vay chứng khoán để bán sẽ giúp hạn chế được vấn đề đầu cơ để làm giá cổ phiếu.

Ông Nguyễn Đoan Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết lộ trình phát triển của thị trường chứng khoán chắc chắn phải có những sản phẩm và tiện ích chứng khoán như trên, tuy nhiên cần nhìn vào mức độ phát triển của thị trường để quyết định thời gian áp dụng phù hợp, chứ không thể nóng vội được.

Qua 10 năm hoạt động, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những thành tựu:

– Hoạt động vào tháng 7-2000, đến nay Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) đang tổ chức giao dịch cho 246 cổ phiếu, 4 chứng chỉ quỹ, 58 trái phiếu, với tổng giá trị vốn hóa thị trường là hơn 570.000 tỉ đồng, tăng gấp 380 lần so với con số 1.500 tỉ đồng cuối năm 2001.

Trong giai đoạn 10 năm hoạt động, các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE đã huy động vốn qua thị trường thông qua nhiều hình thức, trong đó, hình thức phát hành ra công chúng hoặc phát hành riêng lẻ là phổ biến nhất. Qua hai hình thức phát hành này, một lượng vốn trị giá 36.700 tỉ đồng đã được huy động, chiếm 6,4% so với giá trị vốn hóa thị trường. Bên cạnh đó, thông qua hoạt động đấu giá, các doanh nghiệp đã thực hiện 241 đợt bán cổ phần và 3 đợt đấu giá quyền mua cổ phần, thu về một lượng vốn là 58.000 tỉ đồng

– Bắt đầu hoạt động từ tháng 7-2005, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đến nay đã tổ chức được 171 phiên đấu giá, bán được 925 triệu cổ phần, thu về cho doanh nghiệp 27.200 tỉ đồng, trong đó phần thu chênh lệch so với giá khởi điểm là 12.600 tỉ đồng. Từ năm 2006, sở đã tổ chức được 158 phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ, huy động được 41.100 tỉ đồng cho ngân sách.

Đến tháng 7-2010 đã có trên 300 doanh nghiệp niêm yết trên HNX với tổng giá trị gần 45.000 tỉ đồng theo mệnh giá, tăng 50 lần về số lượng, 30 lần về giá trị, quy mô giao dịch bình quân một phiên đạt gần 800 tỉ đồng, tăng 220 lần so với 5 năm trước.

– HNX cũng đã tổ chức và đưa vào hoạt động hệ thống giao dịch trái phiếu chính phủ từ tháng 9-2009, với quy mô đạt 140.000 tỉ đồng, giá trị giao dịch đạt được xấp xỉ 480 tỉ đồng/phiên

– Ngoài ra, HNX đã được giao tổ chức thị trường dành cho cổ phiếu chưa niêm yết (thị trường UPCoM) nhằm thu hẹp thị trường tự do, mở rộng thị trường có quản lý của Nhà nước. Sau 3 năm chuẩn bị, thị trường UPCoM mới đưa vào vận hành từ tháng 6-2009 và đến tháng 7-2010 đã có 78 doanh nghiệp đăng ký giao dịch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới