Thứ Sáu, 9/12/2022, 23:10
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo



Kiến nghị gia hạn nợ vay cho doanh nghiệp xuất khẩu điều

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiến nghị gia hạn nợ vay cho doanh nghiệp xuất khẩu điều

Thùy Dung

Kiến nghị gia hạn nợ vay cho doanh nghiệp xuất khẩu điều
Thiếu lao động, tồn kho lớn đang là những khó khăn mà ngành điều gặp phải – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có văn bản gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đề nghị gia hạn nợ vay cho các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu điều.

Bộ NN&PTNT đã gửi văn bản số 467/BNN – CB ngày 29-2, đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho phép các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu điều được gia hạn các khoản vay cũ đến hạn phải trả của năm 2011 – 2012 thêm sáu tháng và hạ lãi suất cho các khoản vay này theo mặt bằng lãi suất hiện hành.

Tại buổi họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các ngành hàng với Bộ NN&PTNT hồi đầu tháng 2, ông Nguyễn Thái Học, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam cho hay, hiện nay, ngành điều đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới.

Bên cạnh thiếu đơn hàng, khó khăn lớn của doanh nghiệp điều hiện nay là thiếu lao động, dẫn đến năng lực chế biến giảm, nguyên liệu tồn kho tăng trong khi hạn trả nợ ngân hàng đã cận kề, khiến nhiều nhiều doanh nghiệp lao đao.

Theo ông Nguyễn Thái Học, số nợ quá hạn của các doanh nghiệp điều đã lên đến 5.000 tỉ đồng, chủ yếu tại hai ngân hàng Agribank và VietinBank.

Ngoài ra, mùa vụ thu hoạch mới bắt đầu vào cuối tháng 2 đến hết tháng 4, nên các doanh nghiệp thu mua điều có nhu cầu về vốn rất lớn, khoảng 20.000 tỉ đồng. Chính vì vậy, ngoài việc gia hạn nợ, ông Học còn mong muốn ngành ngân hàng tạo điều kiện cho vay đủ vốn với lãi suất ưu đãi.

Năm 2011, xuất khẩu điều đạt mức giá kỷ lục, bình quân trên 8.000 đô la Mỹ/tấn. Tuy nhiên, sang năm 2012, giá xuất khẩu liên tục giảm hiện chỉ còn 6.300 – 6.500 đô la Mỹ/tấn, giảm hơn 20% so với năm 2011. Vì vậy, Hiệp hội Điều Việt Nam cho rằng nếu không có sự hỗ trợ từ phía Bộ NN&PTNT và ngành ngân hàng thì ngành điều khó đạt được mục tiêu xuất khẩu 190.000 tấn điều nhân, trị giá 1,7 tỉ đô la Mỹ trong năm 2012, tăng 15,4% về giá trị so với năm 2011.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới