Thứ Ba, 6/12/2022, 07:21
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoKiến nghị gỡ khó cho người vay gói 30.000 tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiến nghị gỡ khó cho người vay gói 30.000 tỉ đồng

T.Triều

Kiến nghị gỡ khó cho người vay gói 30.000 tỉ đồng
Giải ngân gói 30.000 tỉ đồng cho cá nhân đang vướng đủ chỗ. Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Ngoài việc chính quyền địa phương không chịu xác nhận tình trạng nhà ở cho cá nhân vay vốn mua nhà từ gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng của Chính phủ, các ngân hàng cũng không dám xét duyệt khoản vay khi các đơn vị công chứng không đồng ý chứng thực việc sở hữu tài sản hình thành trong tương lai. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TPHCM đã kiến nghị thành phố và NHNN có biện pháp tháo gỡ vấn đề này.

>>Ì ạch triển khai gói 30.000 tỉ đồng

>>Gói 30.000 tỉ đồng: đã cam kết cho vay gần 800 tỉ

>>Đề xuất gỡ khó cho cá nhân vay gói 30.000 tỉ đồng

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết, sau khi nghe phản ánh của các ngân hàng về việc không dám cho vay đối với khách hàng mua nhà ở xã hội khi phòng công chứng không đồng ý công chứng tài sản thế chấp hình thành trong tương lai, ông đã đề xuất với UBND TPHCM và NHNN tìm cách tháo gỡ bằng cách đưa ra hướng dẫn cụ thể về vấn đề tư pháp riêng cho trường hợp này.

Theo quy định hiện nay, phòng công chứng sẽ chỉ công chứng khi các tài sản đã xác lập quyền sở hữu cụ thể, tức có sổ hồng, nhưng với tài sản hình thành trong tương lai thì luật công chứng chưa có đề cập. Trong khi đó, các dự án nhà ở xã hội đang hình thành hoặc đang trong quá trình chuyển đổi công năng thì chưa có giấy chứng nhận sở hữu cụ thể. Khi công chứng không chịu thực hiện công chứng thì ngân hàng không thể cho vay vì nếu có chuyện gì xảy ra ngân hàng sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm, hơn nữa đây là chương trình của Chính phủ thì các ngân hàng lại càng không muốn làm sai.

Bên cạnh đó, NHNN Chi nhánh TPHCM cũng đã kiến nghị NHNN cho giãn thời gian được hỗ trợ từ 10 năm hiện nay lên 15-20 năm. Theo ông Minh, vay 500- 600 triệu đồng trong 10 năm với lãi suất 6%/năm để mua nhà ở dưới 15 triệu đồng/m2 như quy định khi tham gia gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng thì mỗi tháng họ phải trả khoảng 5-6 triệu đồng, và mức này không dễ dàng với người thu nhập thấp (dưới 9 triệu đồng- mức không chịu thuế thu nhập cá nhân).

Ngoài ra, đối với các dự án nhà ở thương mại mà người mua nhà muốn vay tiền từ gói hỗ trợ để mua, theo ông Phạm Thế Nguyên, Phó giám đốc Sở giao dịch 2 của Ngân hàng BIDV, đang bị vướng ở chỗ chủ đầu tư các dự án đã thế chấp dự án vay tiền tại một ngân hàng khác, trong khi người đi vay chỉ có thể vay từ gói 30.000 tỉ đồng từ 5 ngân hàng thương mại nhà nước. Lúc này cần sự xác nhận từ phía ngân hàng kia đồng ý đem tài sản trị giá bằng một căn hộ trong dự án ra làm thế chấp để cá nhân được vay nhưng chẳng ngân hàng nào đồng ý vì chủ đầu tư vẫn chưa thanh toán tiền cho họ, ông Nguyên nói.

Bên cạnh đó, việc yêu cầu địa phương xác nhận tình trạng nhà ở của người đi vay cũng là một điểm bế tắc nữa khi giải ngân gói 30.000 tỉ đồng cho cá nhân. Hiện đa số chính quyền địa phương đều không thể xác nhận việc cá nhân đi vay vốn và người thân của mình không có sở hữu nhà ở và là người có thu nhập thấp. Vấn đề này NHNN chi nhánh TPHCM cũng đã kiến nghị NHNN và các sở ngành liên quan để có phương án giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa có tiến triển gì mới.

Chưa giải quyết được những vấn đề trên thì theo ông Nguyên, việc giải ngân 70% gói 30.000 tỉ đồng cho khách hàng cá nhân thu nhập thấp vay mua nhà sẽ là khó thực hiện.  

Còn đối với những khách hàng có thể thế chấp tài sản khác để vay vốn hỗ trợ mua nhà thương mại, ông Nguyên cho rằng họ đang mất lòng tin vào các chủ dự án, nên đa số chờ đến khi dự án hoàn thành thì mới đồng ý mua.

Theo ông Minh, tính đến nay, các ngân hàng thương mại nhà nước có chi nhánh hoạt động trên địa bàn TPHCM đã ký kết hợp đồng tín dụng cho vay vốn từ gói 30.000 tỉ đồng với 137 khách hàng cá nhân. Tổng giá trị hợp đồng ký là 78 tỉ đồng và mới chỉ giải ngân được 22 tỉ đồng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới