Thứ Hai, 3/10/2022, 05:55
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kiến nghị không cần in phim khi đã có hệ thống lưu truyền hình ảnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiến nghị không cần in phim khi đã có hệ thống lưu truyền hình ảnh

Hoàng Nhung

Kiến nghị không cần in phim khi đã có hệ thống lưu truyền hình ảnh
Ứng dụng hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh (PACS) tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong một buổi hội chẩn trực tuyến. Ảnh BVCC

(TBKTSG Online) – Sở Y tế TPHCM cho biết đơn vị này vừa kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành quy định những bệnh viện đã triển khai thành công hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh (PACS) trong toàn bệnh viện không cần in phim từ chụp CT, MRI, X-quang, siêu âm, nhằm giảm thời gian và tiện lợi cho nhân viên y tế, đồng thời tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân và xã hội.

Hiện nay, hội chẩn trực tuyến và hệ thống PACS là hai phần mềm ứng dụng riêng biệt.  Trường Đại học Bách khoa TPHCM đã nghiên cứu và sản xuất được một phần mềm ứng dụng tích hợp cả hội chẩn trực tuyến và hệ thống PACS – chính là hệ thống hội chẩn y tế iTeleM – với giá bán thấp hơn giá của thị trường chung hiện nay. 

Tuy nhiên, để có thể sử dụng hệ thống hội chẩn iTeleM này ở các bệnh viện của Việt Nam, đòi hỏi các bệnh viện phải có hạ tầng công nghệ thông tin tương thích. Đây là một thách thức không nhỏ, nhất là với các bệnh viện tuyến huyện vốn còn gặp khó khăn trong đầu tư phát triển hạ tầng công nghệ thông tin.

Sở Y tế TPHCM kiến nghị các doanh nghiệp chế tạo ra sản phẩm iTeleM tiếp tục nghiên cứu thêm phương thức cho thuê với giá thành thấp để các bệnh viện còn khó khăn về kinh phí có thể chọn lựa thay vì phải đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin. Đồng thời, Sở Y tế kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành quy định những bệnh viện đã triển khai thành công hệ thống PACS trong toàn bệnh viện không cần in phim từ chụp CT, MRI, X-quang, siêu âm .

Hệ thống hội chẩn y tế iTeleM  là sự kết hợp của hệ thống họp trực tuyến (Video Conference) và hệ thống PACS (Picture Archiving and Communication Systems – hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh) của các bệnh viện nhằm mục đích hỗ trợ cho việc chẩn đoán và điều trị từ xa.

Hệ thống Video Conference tạo phòng họp trực tuyến từ phòng mổ giúp các chuyên viên, bác sĩ có thể giao tiếp với nhau ở khoảng cách rất xa thông qua mạng Internet.

Hệ thống PACS cung cấp ảnh chụp CT, MRI, X-quang, siêu âm, kết quả xét nghiệm và thông tin bệnh nhân được lưu trữ trước đó, qua đó giúp các bác sĩ nắm bắt được tình trạng bệnh để cùng thảo luận và từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới