Thứ Hai, 28/11/2022, 16:00
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoKiến nghị lùi thời hạn bắt buộc dán nhãn năng lượng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiến nghị lùi thời hạn bắt buộc dán nhãn năng lượng

Văn Nam

Kiến nghị lùi thời hạn bắt buộc dán nhãn năng lượng
Nhãn tiết kiệm năng lượng dự kiến sẽ được thực hiện trong năm 2013 – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Bộ Công Thương đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ gia hạn thời gian thực hiện dán nhãn năng lượng bắt buộc đối với thiết bị gia dụng và công nghiệp đến hết tháng 6-2013 để các doanh nghiệp xử lý số sản phẩm tồn kho hoặc có thêm thời gian đăng ký dán nhãn.

>>> Không dán nhãn năng lượng bị phạt 50 triệu đồng

>>> Ùn ứ kiểm định dán nhãn tiết kiệm năng lượng

Thông tin trên được Sở Công Thương TPHCM cho biết qua trao đổi vời Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm nay (12-12).

Ngoài kiến nghị trên, Bộ Công Thương còn kiến nghị cho phép gia hạn thời gian thực hiện dán nhãn năng lượng cho hai sản phẩm máy thu hình và máy gặt lồng ngang đến tháng 1-2014 do chưa có tiêu chuẩn và để các phòng thử nghiệm hiệu suất năng lượng và các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị đăng ký dán nhãn.

Theo quyết định số 51/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 12-9-2011, có hiệu lực từ ngày 1-1-2013 quy định chi tiết lộ trình dán nhãn năng lượng đối với các phương tiện, thiết bị.

Theo đó, đối với các thiết bị gia dụng và thiết bị công nghiệp, việc dán nhãn năng lượng sẽ được khuyến khích theo hình thức tự nguyện đến hết ngày 31-12-2012 và sẽ thực hiện bắt buộc từ ngày 1-1-2013.

Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương thì đến nay, mới chỉ có 155 sản phẩm thuộc lĩnh vực gia dụng của 35 doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu các sản phẩm như đèn huỳnh quang compact, đèn huỳnh quang ống tiết kiệm điện, quạt, điều hòa không khí gia dụng, tủ lạnh, quạt điện, máy giặt, máy biến áp phân phối, động cơ điện, nồi cơm điện.

Theo lộ trình tiếp theo, nhóm sản phẩm thiết bị văn phòng và thương mại gồm máy photocopy, màn hình máy tính, máy in, tủ giữ lạnh thương mại cũng sẽ bắt buộc phải dán nhãn năng lượng từ ngày 1-1-2014. Sau đó, nhóm phương tiện giao thông vận tải gồm xe ô tô từ 7 chỗ trở xuống sẽ bắt buộc dán nhãn năng lượng từ ngày 1-1-2015.

Theo Bộ Công Thương,  chương trình dán nhãn năng lượng gồm 17 loại phương tiện, thiết bị tiêu thụ năng lượng trong lĩnh vực gia dụng, thương mại, công nghiệp và giao thông vận tải.

Tương ứng với mỗi loại phương tiện, thiết bị lại có tới hàng chục dòng sản phẩm, chủng loại. Vì vậy khối lượng công việc liên quan đến dán nhãn năng lượng cho các thiết bị theo quy định là rất lớn. Chưa kể đối với thiết bị điện gia dụng và công nghiệp đang có rất nhiều dòng sản phẩm sản xuất trong nước, nhập khẩu nên có số lượng lớn, khó khăn với nhiều loại đối tượng liên quan.

Chưa kể đối với việc thử nghiệm hiệu suất cho sản phẩm điều hòa không khí và tủ lạnh, hiện nay mới chỉ có một phòng thử nghiệm của Viện Cơ khí Năng lượng mỏ của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam với công suất thử nghiện hiện chưa đáp ứng nhu cầu thị trường cho thời điểm 1-1-2013.

Bộ Công Thương cũng đã chỉ định bổ sung hai phòng thử nghiệm nước ngoài là Intertek của Thái Lan và Phòng thử nghiệm Hàn Quốc (Korean Test Lab) để đáp ứng nhu cầu cho các sản phẩm, thiết bị nhập khẩu.

Bộ Công Thương cũng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hệ thống tiêu chuẩn hiện hành, xây dựng phương pháp đo cho các sản phẩm dán nhãn (đặc biệt là tủ lạnh, quạt điện, máy giặt) để thống nhất áp dụng. Sớm ban hành các tiêu chuẩn còn thiếu như tiêu chuẩn máy thu hình, máy giặt lồng ngang, thiết bị văn phòng.

Một số văn bản luật liên quan đến việc dán nhãn năng lượng:

– Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả do Quốc hội ban hành năm 2010 và có hiệu lực từ ngày 1-1-2011.

– Quyết định 51/2011/QĐ-TTg quy định danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện.

– Nghị định 73/2011/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

– Thông tư 07/2012/TT-BCT quy định dán nhãn năng lượng cho trang thiết bị sử dụng năng lượng theo quy định của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới