Thứ Bảy, 30/09/2023, 20:00
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kiến nghị miễn tiền thuê đất dự án bãi đậu xe

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiến nghị miễn tiền thuê đất dự án bãi đậu xe

Văn Nam

Kiến nghị miễn tiền thuê đất dự án bãi đậu xe
Chính quyền TPHCM kiến nghị thí điểm được miễn tiền thuê đất đối với dự án bãi đậu xe để khuyến khích đầu tư – Ảnh: Anh Quân.

(TBKTSG Online) – UBND TPHCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với các dự án xây dựng bãi đậu xe, giữ xe nhằm khuyến khích tư nhân tham gia đầu tư.

Theo văn bản báo cáo với Thủ tướng Chính phủ ngày 29-10 về chính sách khuyến khích xã hội hóa trong đầu tư, UBND TPHCM cho biết còn ít nhà đầu tư quan tâm đến dự án bãi đậu xe, đặc biệt là các quận trung tâm do hiệu quả không cao bằng làm trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng cho thuê …

Theo UBND thành phố, khó khăn các nhà đầu tư bãi đậu xe vướng phải thời gian vừa qua vẫn là thủ tục hành chính phức tạp, bãi đậu xe, đặc biệt là bãi đậu xe ngầm và gara tự động xếp xe thường phức tạp hơn so với các công trình khác, có chi phí xây dựng cao, thời gian thi công kéo dài.

Mặt khác, theo các quy định hiện nay thì mức thu phí trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô phải thông qua HĐND thành phố quyết định để có cơ sở triển khai thực hiện thu phí, nhà đầu tư không được tự quyết định phí giữ xe, vì vậy thời gian thu hồi vốn sẽ rất lâu.

Theo UBND thành phố, hiện nay tình trạng thiếu bến bãi đậu xe trên địa bàn thành phố, cộng với số lượng phương tiện cá nhân ngày càng tăng cao, trong khi đó hạ tầng giao thông thành phố không đáp ứng kịp.

Các phương tiện không có chỗ lưu đậu phải chiếm dụng mặt đường, các xe ô tô, xe taxi chạy lòng vòng để tìm chỗ lưu đậu dẫn đến tình trạng kẹt xe ở khu vực trung tâm thành phố ngày càng nghiêm trọng, lượng khí thải phát ra môi trường từ các phương tiện giao thông đã đến mức báo động.

Ngoài ra, việc thiếu bến bãi để tập kết hàng hóa và tổ chức phân phối vào trong khu vực trung tâm thành phố, dẫn đến tình trạng các phương tiện xe tải chở hàng hóa quá tải trọng cho phép vào thành phố ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của cơ sở hạ tầng giao thông.

Do đó, để khuyến khích, kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào các dự án bãi đậu xe, giữ xe nhằm góp phần giải quyết tình trạng thiếu bãi đậu xe thì thủ tục pháp lý đầu tư lĩnh vực này phải đảm bảo chặt chẽ và dễ dàng tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư tham gia.

UBND thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi đầu tư đối với các dự án bãi đậu xe, giữ xe.

Trước đó, UBND thành phố đã quy hoạch 8 dự án bãi đậu xe ngầm nhằm giải quyết tình trạng thiếu bãi đậu xe, đặc biệt khu vực trung tâm thành phố.

Tuy nhiên, do nhiều khó khăn, sau nhiều lần trì hoãn, đến nay chỉ có dự bãi đậu xe ngầm tại công viên Lê Văn Tám mới được chủ đầu tư dự kiến khởi công vào cuối tháng 2-2013, còn dự án thứ hai có khả năng triển khai tại sân khấu Trống Đồng vẫn chưa chốt được ngày khởi công.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới