Thứ Ba, 4/10/2022, 14:18
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kiến nghị thu hồi hàng nghìn tỉ đồng đầu tư vào khu đô thị Thủ Thiêm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiến nghị thu hồi hàng nghìn tỉ đồng đầu tư vào khu đô thị Thủ Thiêm

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TPHCM thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từng ngân sách nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm đến thời điểm ngày 30-9-2018 là 26.315.905 triệu đồng.

Kiến nghị thu hồi hàng nghìn tỉ đồng đầu tư vào khu đô thị Thủ Thiêm

Chiều 26-6, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo số 1041 về kết luận thanh tra trong quy hoạch, quản lý xây dựng đất đai tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cụ thể, các cơ quan chức năng liên quan của thành phố đã đề xuất và được Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố phê duyệt chi phí đầu tư bình quân cho 1m2 đất thương mại – dịch vụ – nhà ở là 26 triệu đồng/m2, chênh lệch giảm khoảng 50% so với đơn giá đã được các sở, ngành đề xuất ban đầu với lý do loại bớt một số chi phí cho các hạng mục công trình đã được phê duyệt quy hoạch có tổng giá trị là 17.042 tỉ đồng (gồm: Quảng trường trung tâm, công viên bờ sông Sài Gòn, Khu lâm viên sinh thái phía Nam, 06 trường công lập và 05 cây cầu nối từ trung tâm thành phố qua KĐTM Thủ Thiêm) là không đầy đủ và không đúng quy định.

Khi đề xuất phương án giá trên, các sở, ngành và UBND Thành phố đã không tính lãi đối với khoản tiền được tạm ứng từ ngân sách nhà nước, dẫn đến, tổng mức đầu tư đã xác định và phê duyệt là không đúng quy định. Việc UBND Thành phố và các sở, ngành lấy giá 26 triệu đồng/m2 làm giá tối thiểu để xác định giá trị quyền sử dụng đất theo phương pháp thặng dư hoặc tự thỏa thuận khi giao đất cho nhà đầu tư tại các dự án trong KĐTM Thủ Thiêm là không đầy đủ, thiếu chính xác và không đúng quy định.

Toàn bộ quỹ đất trong khu đô thị Thủ Thiêm là 221,68 ha được tạo ra bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, nhưng UBND Thành phố đã sử dụng chủ yếu để thanh toán đối ứng cho các dự án BT được chỉ định nhà đầu tư, nhất là các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho chính KĐTM Thủ Thiêm, không thông qua hình thức đấu thầu dự án hoặc giao đất có thu tiền sử dụng đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm các quy định về đấu thầu và quản lý sử dụng đất đai.

Đối với các dự án BT trong khu đô thị Thủ Thiêm, việc UBND Thành phố ký hợp đồng BT với Công ty cổ phần Đại Quang Minh, trong đó, xác định giá trị quyền sử dụng đất các khu đất đối ứng để thanh toán hợp đồng BT là 12.490.687 triệu đồng khi chưa có chứng thư thẩm định giá, chưa có quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất của UBND Thành phố là không đúng quy định của Luật Giá năm 2012 và Luật Đất đai năm 2013. Dẫn đến, chênh lệch giảm tiền sử dụng đất 3.901 tỉ đồng so với giá trị đã được UBND Thành phố thẩm định, phê duyệt trước đó, nguy cơ thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Mặc dù, việc xác định giá trị quyền sử dụng đất để thanh toán đối ứng cho dự án BT 04 tuyến đường chính chưa đúng quy định, nhưng UBND Thành phố đã tính tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp là 4.225.530 triệu đồng, đã nộp 2.376.000 triệu đồng, số còn lại đến nay chưa nộp là 1.800.529 triệu đồng, cần xem xét tính lãi chậm trả và thu hồi về ngân sách nhà nước theo quy định.

Về hướng xử lý, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TPHCM thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từng ngân sách nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm đến thời điểm ngày 30-9-2018 là 26.315.905 triệu đồng. Đồng thời. sớm có giải pháp huy động các nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm là 4.286.225 triệu đồng.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu TPHCM thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minh là 1.800.529 triệu đồng và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra kiến nghị giao cho kiểm toán nhà nước thực hiện kiểm toán xác định lại tổng mức đầu tư và giá trị tiền sử dụng đất theo giá thị trường nhằm tránh thất thoát tiền của nhà nước. Trong quá trình kiểm toán đề nghị xem xét sử dụng các kết quả thanh tra đã phát hiện gồm khoản chênh lệch giảm giữa các quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất để thanh toán cho dự án BT 4 tuyến đường chính thiếu căn cứ và chưa đúng quy định là 3.901.705 triệu đồng; các khoản do phê duyệt tổng mức đầu tư của các dự án BT tăng sai là 1.734.025 triệu đồng; loại khỏi chi phí khi quyết toán dự án 4 tuyến đường chính 25.422 triệu đồng là khoản chi phí không đủ điều kiện quyết toán vào dự án.

Về xử lý trách nhiệm, cơ quan thanh tra kiến nghị giao TPHCM kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức cá nhân thuộc thẩm quyền như Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thuiêm; các sở có liên quan.

Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm.

Xem toàn văn thông báo kết luận thanh tra tại đây

Mời xem thêm:

>> Kết luận thanh tra về khiếu nại của công dân tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới