Thứ Hai, 16/05/2022, 22:37
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kiều hối Philippines đạt mức kỷ lục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiều hối Philippines đạt mức kỷ lục

Thái Hà

(TBKTSG Online) – Tiền gửi về Philippines từ các lao động đang làm việc ở nước ngoài đạt kỷ lục mới trong năm 2017, đạt 28,1 tỉ đô la Mỹ, tăng 4,3% so với năm trước đó, theo số liệu của Ngân hàng trung ương Philipines. Trước đó, ngân hàng này dự báo nguồn kiều hối của Philippines tăng 4%.

Song con số tăng trưởng kiều hối 4,3% của Philippines năm 2017 vẫn còn thấp hơn mức tăng trưởng kỷ lục 5,04% vào năm 2016, một phần là do ảnh hưởng của giá dầu khí sụt giảm khiến nhiều người Philippines lao động ở Trung Đông bị cắt giảm lương hoặc mất việc làm, theo Nikkei Asian Review.

Số tiền gửi từ Trung Đông, nơi 2,5 triệu người Philippines làm thuê tăng 3,4% năm 2017 trong khi số tiền gửi từ Mỹ, nơi 3,5 triệu người Philippines sinh sống tăng 5,5% cho dù tổng thống Mỹ Donald Trump ra các chính sách siết chặt cơ hội làm ăn của những người nhập cư. 

Tuy nhiên, chính phủ Philippines đang có những động thái hạn chế việc công dân của họ ra nước ngoài làm việc, ít nhất là tạm thời, sau khi 7 người lao động Philippines ở Kuwait bị sát hại vào tháng 1-2018. Hơn 250.000 người Philippines đang làm việc ở Kuwait, phần lớn là làm nghề giúp việc nhà. Giữa tháng 2-2018, Bộ lao động Philippines đã ra lệnh cấm người Philippines đến Kuwait và triển khai chương trình đưa 10.000 công nhân Philippines ở Kuwait hồi hương. Tổng thống Rodrigo Duterte gợi ý Nga và Trung Quốc là những điểm đến thay thế cho những công nhân trở về từ Kuwait.

Tiền gửi về nước của 10 triệu người Philippines làm việc ở nước ngoài hàng năm đóng góp lớn cho nền kinh tế có quy mô 305 tỉ đô la. Bên cạnh đó, có sự đóng góp không nhỏ của nguồn thu nhập từ những công việc gia công cho nước ngoài thực hiện tại Philippines. Nước này xếp thứ ba châu Á, sau Trung Quốc và Ấn Độ, về nguồn kiều hối.

Điều trên thu hút các tay đầu cơ tiền ảo. Trong nửa đầu năm 2017, trung bình mỗi tháng người Philippines gửi về nước 8,8 triệu đô la qua tiền ảo, chủ yếu là đồng bitcoin, theo Ngân hàng trung ương Philippines. Dù các nước láng giềng như Indonesia, Hàn Quốc thẳng tay bài trừ đồng tiền này nhưng chính phủ Philippines vẫn mở cửa cho tiền ảo, với lý luận như vậy có thể giảm được chi phí gửi tiền về nhà. Ngân hàng trung ương Philippines năm ngoái cấp giấy phép cho hai đồng tiền ảo được sử dụng rộng rãi và đang xem xét 12 đơn khác.

Theo Luis Buenaventura, Tổng giám đốc Bloom Solutions, một startup bitcoin, số công nhân Philippines gửi tiền từ nước ngoài về qua bitcoin ngày một nhiều. Khách hàng của Bloom Solutions chủ yếu từ Hongkong , Singapore, Úc.

“Lượng khách hàng của chúng tôi tăng đều, dù chúng tôi không thực hiện các chiến dịch tiếp thị, họ biết đến qua kênh truyền miệng”, Buenaventura cho biết.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới