Thứ Sáu, 27/01/2023, 08:36
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kim loại quý sẽ tiếp tục tăng giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kim loại quý sẽ tiếp tục tăng giá

Hải Hà

Kim loại quý có thể tiếp tục tăng giá. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Các nhà phân tích và tư vấn kim loại GFMS dự báo, vàng, bạc, bạch kim và palađi sẽ tiếp tục xu hướng tăng giá trong năm 2011 khi lãi suất thực tế ở mức âm.

Số liệu việc làm thấp mà Mỹ mới công bố và những vấn đề về nợ công ngày càng trầm trọng ở châu Âu cho thấy lãi suất thực tế ở các nền kinh tế này vẫn ở mức âm, tức là thấp hơn mức lạm phát. Lợi nhuận từ kinh doanh kim loại quý, dù đang ở mức âm, vẫn còn tốt hơn lãi suất tiền gửi.

Các nhà đầu tư hy vọng lợi nhuận sẽ tăng khi giá kim loại quý tăng.

Kết quả điều tra do Reuters tiến hành cho thấy trong số bốn kim loại quý, palađi có khả năng tăng giá mạnh nhất do triển vọng cung thấp xa so với cầu, trong khi giá bạc giảm mạnh gần đây có thể khiến các nhà đầu tư thận trọng khi nắm giữ kim loại này.

Mặc dù vậy, “chừng nào tỷ lệ lãi suất vẫn như hiện nay thì vàng và bạc vẫn có khả năng tăng giá” – giám đốc điều hành của GFMS, ông Paul Walker, cho biết.

Vàng là nơi các nhà đầu tư thường tìm tới khi thấy không thể kiếm lời ở những nơi khác, hoặc khi kinh tế thế giới hoảng loạn.

Vàng giao ngay đã từng đạt kỷ lục cao 1.575,79 đô la Mỹ/ounce vào đầu tháng 5 và có thể vượt 1.600 đô la Mỹ/ounce chỉ sau vài tuần nữa, thậm chí có thể lên tới 1.650 đô la Mỹ/ounce trong vài tháng tới, ông Walker nhận định.

Bạc có liên quan mật thiết với nhu cầu trong lĩnh vực công nghiệp hơn là vàng và không phụ thuộc nhiều vào nhu cầu đầu tư nhưng cũng rất nhạy cảm với luồng tiền đầu tư bởi thiếu tính thanh khoản.

Ông Walker dự báo giá bạc có thể quay trở lại mức 40 đô la Mỹ/ounce, thậm chí tới 50 đô la Mỹ/ounce.

Song, những điều xảy ra trong hai tháng qua sẽ khiến giới đầu tư thận trọng. Bạc đã mất giá tới 28% chỉ trong hai tuần, sau khi lập kỷ lục cao 49,51 đô la/ounce vào cuối tháng 4-2011.

Nhà phân tích khác của GFMS, bà Ayako Furuno, cũng có chung nhận định bạc sẽ hồi phục trở lại bởi thế giới, đáng kể nhất là Nhật Bản, ngày càng quan tâm tới các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời,

Bạc dẫn nhiệt và dẫn điện tốt, còn được sử dụng trong ngành điện tử như dây dẫn, chuyển mạch, cầu chì, cũng như các tế bào quang điện, đèn LEDs và cảm biến.

Trong nhóm bạch kim, thị trường palađi dự kiến sẽ khan hiếm trong năm nay bởi lượng dự trữ ở Nga gần cạn kiệt. Bà Furuno cho rằng palađi sẽ tăng giá mạnh nhất trong số bốn kim loại quý và giá có thể vượt 1.000 đô la Mỹ/ounce trong năm nay.

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới