Thứ Ba, 7/02/2023, 10:00
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kindle Fire không chỉ là chiếc máy tính bảng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kindle Fire không chỉ là chiếc máy tính bảng

P. Anh

(TBKTSG Online) – Với màn hình màu 7 inch, chạm và bộ vi xử lý lõi kép, thiết bị di động mới Kindle Fire do Amazon giới thiệu hôm 28-9 có vẻ ngoài giống một chiếc máy tính bảng và không có mấy khác biệt so với máy tính bảng iPad của Apple.

Kindle Fire không chỉ là chiếc máy tính bảng
Với Jeffrey Bezos, Kindle Fire không chỉ là một chiếc máy tính bảng

Nhưng người sáng lập Amazon Jeffrey P. Bezos có ngôn từ khác dành cho thành viên Kindle mới của mình: “ Tôi nghĩ rằng Kindle Fire giống như một dịch vụ”.

Jeffrey Bezos cho rằng, bản thân Kindle Fire là một thiết bị phần cứng, nhưng cũng đáng nói đến là phần mềm, là nội dung và chúng tồn tại cùng nhau như một thể thống nhất.

Ý của Jeffrey Bezos không khó nhận ra khi mà Amazon đang sở hữu đến 18 triệu sách số (e-book), bản nhạc, phim và chương trình truyền hình có bản quyền, cũng như là khả năng truy cập những ứng dụng chạy nền Android.

Thế mạnh này của Amazon đủ sức cạnh tranh trước những đối thủ khác như iPad của Apple và dòng thiết bị đọc sách điện tử Nook của nhà Barnes & Noble. Dù là thế nào, sự xuất hiện của Kindle Fire màn hình màu và chạm với cũng ăn đứt chiếc máy đọc sách điện tử Kindle màn hình đen trắng đã có.

Việc truy cập các nội dung số rất quan trọng. Bằng chứng là Amazon cũng đã chuyển đổi hướng kinh doanh vốn có của mình thành nhà bán lẻ số và nỗ lực hết sức để đáp ứng và đáp ứng nhanh nhất, cần nhất cho nhu cầu của người sử dụng thiết bị di động.

Một thế mạnh cạnh tranh khác của Amazon đó là giá bán: Kindle Fire sẽ được bán với giá 199 đô la Mỹ trong khi chiếc máy tính bảng iPad giá rẻ nhất cũng phải đến 499 đô la. Từ ngày 28-9, hãng này cũng bắt đầu cho đăng ký mua Fire qua trang web của mình và cho biết sẽ giao hàng từ ngày 5 tháng 11.

Máy tính bảng Kindle Fire nặng chưa tới nữa kí lô và nằm gọn trong lòng bàn tay. Ngoài truy cập web, các dịch vụ nghe nhạc và xem video, Kindle Fire còn có thể hỗ trợ xem các nội dung tạp chí như Wired, Vanity Fair và Cosmopolitan dù là một số tờ báo và tạp chí khẳng định có thể bán phiên bản báo số cao hơn so với bản in.

Trình duyệt web của Fire gọi là Amazon Silk, cho phép người sử dụng tải các trang web nhanh hơn khi sử dụng EC2 – một công cụ điện toán đám mây của Amazon được Bezos gọi một cách trân trọng là một thành tựu công nghệ thật sự.

Bộ nhớ 8 GB của Kindle Fire có thể chứa 80 ứng dụng phần mềm và hoặc 10 bộ phim, 800 bài hát hoặc 6.000 cuốn sách số. Chiếc máy tính bảng Fire này còn cho phép người sử dụng xài miễn phí hệ thống lưu trữ dựa trên nền điện toán đám mây của Amazon.

Tuy nhiên, Kindle Fire thiếu hai điều mà iPad 2 có – một camera và một chiếc microphone dành cho các cuộc thoại có hình ảnh. Ở Fire, người sử dụng có thể gửi và nhận dữ liệu qua con đường duy nhất là kết nối Wi-Fi, không qua mạng di động.

Giá bán 199 đô la chỉ bằng một nữa so với nhiều loại máy tính bảng hiện có trên thị trường, bao gồm cả HTC Flyer – cũng có màn hình 7 inch nhưng được bán với giá 499 đô la trên mạng của Best Buy. Kindle Fire cũng sẽ cạnh tranh giá khá tốt so với chiếc máy đọc sách số Color Nook của Barnes & Noble được bán với giá 249 đô la.

Hôm 28-9, Amazon cũng cho ra mắt hai chiếc Kindle màn hình chạm mới và một mẫu Kindle màn hình đơn sắc mỏng và bán với giá từ 79 đến 149 đô la.

Trong khi đó, hãng Apple công bố đã bán được hơn 29 triệu chiếc iPad trong vòng 15 tháng xuất hiện trên thị trường.

Các nhà phân tích thị trường cho rằng, họ thiết bị mới của Amazon sẽ “ trói chặt” người sử dụng trong một thế giới thiết bị và nội dung xoay quanh Amazon.

Ví dụ, những người yêu nhạc sẽ dùng đến dịch vụ nghe nhạc Cloud Player của Amazon, dùng ứng dụng Amazon Instant Player nếu muốn xem chương trình truyền hình hay video và dùng Kindle app để đọc sách số.

Những người sở hữu Kindle có thể sử dụng các ứng dụng chạy Android nhưng các ứng dụng này phải được Amazon duyệt và cũng được cung cấp qua Amazon Android Store. Ngay cả phần mềm của Fire, dựa trên nền tảng Android của Google, cũng do Amazon xây dựng.

“Từ góc nhìn của khách hàng, thì các ứng dụng này không thể nhận diện như là một ứng dụng Android,” Bezos giải thích lý do Amazon không làm việc chặt chẽ với Google như cách mà những nhà sản xuất phần cứng thường làm khi họ thiết kế các thiết bị chạy trên nền tảng Android.

(The New York Times, Tech Fever)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới