Thứ Bảy, 30/09/2023, 16:29
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kinh Đô hoãn đầu tư địa ốc, tập trung vào thực phẩm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh Đô hoãn đầu tư địa ốc, tập trung vào thực phẩm

Quốc Hùng

Kinh Đô hoãn đầu tư địa ốc, tập trung vào thực phẩm
Kinh Đô đang tập trung phát triển mảng kinh doanh thực phẩm. Trong ảnh là sản xuất bánh tại nhà máy Kinh Đô – Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Kinh Đô cho biết đã quyết định tạm dừng triển khai các dự án bất động sản, thay vào đó là tiếp tục mở rộng phát triển lĩnh vực thực phẩm với sản phẩm mới gồm mì gói, dầu ăn và sữa.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Trần Lệ Nguyên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Kinh Đô, cho biết tình hình thị trường bất động sản hiện chưa có dấu hiệu sáng sủa nên kế hoạch khởi công dự án khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại và căn hộ dịch vụ Lavenue Crown trên đường Lê Duẩn, quận 1 vào quí 3 này đã tạm hoãn.

Đây là dự án do Công ty Lavenue Investment JVC – một liên doanh giữa 3 đối tác gồm Công ty cổ phần Kinh Đô (góp 50% vốn) và hai đối tác còn lại là Công ty TNHH Một thành viên Quản lý Kinh doanh nhà TPHCM và Mayflower Investment góp vốn để xây tòa cao ốc 36 tầng trên diện tích khu đất rộng 4.900 m2.

Trong quí 2 vừa qua Kinh Đô cơ bản cũng đã chấp nhận một khoản lỗ lớn thoái vốn các khoản đầu tư tài chính của mình nhằm tái cấu trúc chiến lược đầu tư, cụ thể là việc tập trung mọi nguồn lực vào các mảng kinh doanh thực phẩm và các kế hoạch mở rộng trong tương lai.

Ông Nguyên cho biết Kinh Đô sắp tới sẽ đầu tư mảng kinh doanh mì gói, dầu ăn và sữa các loại, trong đó sản phẩm mì gói dự kiến sẽ ra mắt thị trường vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, ông không tiết lộ các dòng sản phẩm này sẽ do Kinh Đô sản xuất trực tiếp hay đi thuê các đối tác chiến lược thực hiện. Mặc dù vậy, việc thuê bên ngoài sản xuất cũng không nằm ngoài kế hoạch của nhà sản xuất bánh kẹo này.

Ông Nguyên cho rằng ba dòng sản phẩm này tiềm năng còn rất lớn vì đây là những sản phẩm tiêu dùng thiết yếu. Đây được xem là ba mặt hàng phát triển khá ổn định hiện nay. Mì gói và dầu ăn là hai mặt hàng có mức tăng trưởng cao với 15-20%/năm. Tương tự ngành sữa được xem là một thị trường rộng lớn cho các nhà sản xuất và nhập khẩu hiện nay.

Trong kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2012, Kinh Đô nhắm mục tiêu doanh thu 5.500 tỉ đồng, tăng 30% so với năm 2011 và lợi nhuận trước thuế 500 tỉ đồng, tăng 43% với năm 2011.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất quí 2-2012, 6 tháng đầu năm nay Kinh Đô lỗ 5,4 tỉ đồng do ghi nhận khoản lỗ từ việc chuyển nhượng cổ phần. Cụ thể việc chuyển nhượng cổ phần tại Nutrifood, Kinh Đô ghi nhận một khoản lỗ ròng 71,317 tỉ đồng vào báo cáo hợp nhất của quí 2 năm 2012. Với Tribeco, việc thoái vốn ghi nhận một khoản lợi nhuận là 1,7 tỉ đồng trên số liệu hợp nhất của quí 2 rồi.

Tuy nhiên, Kinh Đô cho biết việc kinh doanh mặt hàng chủ lực là bánh kẹo và thực phẩm, mặc dù chịu ảnh hưởng khó khăn chung của nền kinh tế, tác động trực tiếp đến sức mua của thị trường nhưng doanh thu của công ty trong nửa đầu năm nay vẫn tăng trưởng. Cụ thể lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm nay của công ty đạt hơn 65,9 tỉ đồng.

Hơn nữa, ngành bánh kẹo – thực phẩm thường trông chờ vào những tháng cuối năm. Riêng mặt hàng bánh trung thu – kinh doanh theo mùa vụ, nhưng đem về một khoản lợi nhuận hàng năm rất lớn cho công ty. Mặc dù kinh tế khó khăn nhưng Kinh Đô cho biết sản lượng tiêu thụ của công ty năm nay đến giờ này đã tăng được 15% so với mùa trung thu năm ngoái.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới