Thứ Tư, 25/05/2022, 11:28
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kinh tế 10 tháng: Cả bộ và địa phương đều lạc quan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế 10 tháng: Cả bộ và địa phương đều lạc quan

Tư Hoàng

Kinh tế 10 tháng: Cả bộ và địa phương đều lạc quan
Chỉ riêng Hà Nội đã nhập siêu 12 tỉ đô la Mỹ trong 10 tháng đầu năm. Ảnh TL

(TBKTSG Online) Kinh tế Việt Nam tỏ ra tích cực, không giống như những đánh giá bi quan của chính các cơ quan nhà nước và các chuyên gia kinh tế đưa ra trước đó. Đây là nhận định của đại diện một số địa phương và bộ, ngành trung ương tại phiên họp giao ban do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì sáng nay (26-10).

Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung tỏ ra lạc quan: “Tình hình kinh tế nói chung là tích cực”.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: “Tình hình kinh tế 10 tháng đầu năm tiếp tục có chuyển biến tích cực. Các ngành, các lĩnh vực sản xuất kinh doanh đều có bước phát triển. Xuất khẩu tăng cao, nhập siêu giảm mạnh, thu ngân sách đạt kết quả tốt, tốc độ tăng giá đã giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng”.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết, chỉ số tiêu thụ công nghiệp tăng 10% trong 10 tháng đầu năm nay, chứng tỏ tiêu dùng ở Việt Nam vẫn tốt.

Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Văn Tứ đồng tình với đánh giá trên, và cho biết thêm là tăng trưởng thương mại và dịch vụ ở thủ đô tiếp tục tăng cao.

Ông Tứ nói: “Điều đó cho thấy chi tiêu của người dân vẫn tăng rất cao. Suy giảm kinh tế không tạo ra suy giảm tiêu dùng tương ứng với người dân Hà Nội. Tiêu dùng của người dân đã kích thích kinh tế Hà Nội”. Chỉ riêng Hà Nội đã nhập siêu 12 tỉ đô la Mỹ trong 10 tháng đầu năm, ông Tứ cho biết.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, cũng đồng quan điểm với người đồng cấp ở Hà Nội và cho biết, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng 10 tháng đầu năm ở TPHCM vẫn tăng gần 24%. “Điều này chứng tỏ người dân vẫn tăng tiêu dùng. Tôi thấy các quán ăn nhậu vẫn đông,” ông nói.

Báo cáo của bộ không cho biết số lượng doanh nghiệp giải thể là bao nhiêu, mà chỉ đưa ra con số gần 64.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh với tổng số vốn khoảng gần 400.000 tỉ đồng.

Trong 10 tháng đầu năm, Hà Nội và TPHCM có số lượng doanh nghiệp mới đăng ký tương ứng là 14.800 và 20.413.

Ông Nguyễn Văn Tứ cho biết, theo tính toán của Cục thuế Hà Nội, chỉ có 2.800 doanh nghiệp ở địa phương này phá sản trong 10 tháng đầu năm, trong khi ở các năm trước, bình quân mỗi năm chỉ có 400 doanh nghiệp. Theo ông, dự kiến đến cuối năm nay Hà Nội sẽ có 4.000- 5.000 doanh nghiệp phá sản.

Ông Nguyễn Hoàng Minh bổ sung thêm, có 1.663 doanh nghiệp đã phá sản ở TPHCM.

Hiện tại, Hà Nội có 120.000 doanh nghiệp và TPHCM có 170.000 doanh nghiệp đang hoạt động.

Theo khảo sát của Tổng cục Thống kê với 4.273 doanh nghiệp, số lượng việc làm chỉ giảm 0,7% so với cùng kỳ. Ông Nguyễn Bích Lâm cho rằng chỉ số này vẫn tương tự như mọi năm. Ông giải thích: “Vấn đề thất nghiệp không đáng lo ngại, vì người lao động thất nghiệp sẽ tìm ngay việc làm mới.”

Đại diện của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng không kém phần lạc quan, báo cáo rằng ngành nông nghiệp vẫn đạt mục tiêu tăng 1 triệu tấn lúa cho dù lũ lụt tại miền Nam; vẫn xuất khẩu 7 triệu tấn gạo trong năm nay.

Đại diện Tập đoàn Dầu khí (PVN) còn lạc quan hơn nữa, khi cho biết doanh thu của tập đoàn đạt 548 ngàn tỉ đồng, tăng tới gần 50% so cùng kỳ.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư không đề cập một dòng nào về các dự án đầu tư công bị cắt giảm theo Nghị quyết 11 (nghị quyết về ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và đảm bảo an sinh xã hội). Tuy nhiên, báo cáo cho biết, chi đầu tư phát triển đạt gần 119 ngàn tỉ đồng, đạt hơn 78% dự toán năm.

Đại điện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thì cho biết đã cắt giảm 37 dự án đầu tư công trị giá 157 tỉ đồng, song cho biết đang kiến nghị chính phủ cấp thêm 500 tỉ đồng khác để phục vụ nhu cầu đầu tư của ngành trong năm nay.

TPHCM báo cáo đã đình hoãn 92 dự án với tổng vốn 441 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, thành phố đã giải ngân 15.810 tỉ đồng, nhiều hơn so với kế hoạch đầu năm được ấn định là 10.223 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới