Thứ Năm, 5/10/2023, 05:52
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kinh tế Anh tiếp tục tăng trưởng thấp do Brexit

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Anh tiếp tục tăng trưởng thấp do Brexit

Trúc Diễm

Kinh tế Anh tiếp tục tăng trưởng thấp do Brexit
Brexit là nguyên nhân khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế Anh thấp – Ảnh: BBC

(TBKTSG Online) – Nền kinh tế nước Anh chỉ tăng trưởng 0,3% trong quí 1 do giá cả tăng cao khiến người dân chi tiêu dè sẻn hơn. Điều này, theo nhiều chuyên gia, có một phần nguyên nhân từ Brexit.

Theo CNN, đây là tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong năm, thấp hơn cả dự đoán của các chuyên gia kinh tế. Theo đó, tốc độ tăng trưởng quí 1 năm nay đã giảm từ mức 0,7% của cùng kỳ năm trước.

Văn phòng Thống kê quốc gia Anh cho rằng, tốc độ tăng trưởng thấp bắt nguồn từ doanh số bán lẻ suy giảm, người dân Anh giảm chi tiêu cho các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như phòng khách sạn, vận chuyển…

Nguyên nhân sâu xa khiến người tiêu dùng Anh trở nên “tiết kiệm” hơn là do giá cả tăng mạnh, mặt trái của việc đồng bảng Anh mất giá sau cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào tháng 6 năm ngoái khiến nước Anh ra khỏi liên minh EU.

Đồng bảng Anh đã giảm xuống 1,29 đô la Mỹ vào ngày thứ 6 (28-4), mất 14% giá trị so với thời điểm trưng cầu dân ý.

Diễn biến này khiến ngay cả các chuyên gia kinh tế cũng phải ngạc nhiên, khi người dân châu Âu tiếp tục chi tiêu hạn chế, ngay cả khi việc Anh rời khỏi EU đã rõ ràng. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy sức chịu đựng của người dân đang giảm đi.

Andrew Sentence, Cố vấn Kinh tế cấp cao tại PwC cho biết: “Tốc độ tăng trưởng tiêu dùng chậm và sự không chắc chắn trong đầu tư sau cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý đã kéo tốc độ tăng trưởng GDP của Anh xuống, bất chấp nền kinh tế toàn cầu đang có những dấu hiệu lạc quan”.

Sự kéo dài tốc độ tăng trưởng chậm từ năm 2016 sang 3 tháng đầu năm 2017 sẽ khiến Anh khó đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 2% như Quỹ tiền tệ Qmwuốc tế (IMF) dự đoán trước đó. Dù vậy, các số liệu cũng không chỉ ra rằng suy thoái kinh tế tại Anh sẽ xảy ra.

Kallum Pickering, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Ngân hàng Berenberg, Đức cho hay: “Trong khi tốc độ giảm sút kinh tế có vẻ hơi đáng sợ… thì sự mở rộng tăng trưởng kinh tế Anh đã bước sang năm thứ 8 và thị trường lao động đang ở mức toàn dụng nhất”.

Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sẽ sớm bắt đầu các cuộc đàm phán với người đồng cấp của bà trong khu vực EU về Brexit. Các bên sẽ phải đồng ý về những điều khoản thương mại tương lai giữa Anh và EU.

Bà May đã kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 8-6 với hy vọng làm tăng sức mạnh của đảng bà trong các cuộc đàm phán rời khỏi EU. Viễn cảnh khả thi nhất là Anh sẽ rời khỏi thị trường thống nhất EU và phải đối mặt với các rào cản thương mại mới.

Berenberg dự báo trong dài hạn, Brexit sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân tại Anh từ 2,2% xuống 1,8%.

Theo CNN Money

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới