Thứ Sáu, 26/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế Brazil tăng trưởng mạnh nhất trong 25 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Brazil tăng trưởng mạnh nhất trong 25 năm

Chánh Tài

Bộ trưởng Tài chính Guido Mantega cho biết nền kinh tế Brazil đã vượt lên đứng thứ 5 thế giới. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Viện thống kê và địa lý của Brazil ngày 3-3 công bố năm 2010, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng 7,5% lên mức 2.215 tỉ đô la Mỹ, mức cao nhất kể từ năm 1986 nhờ sản lượng nông nghiệp và công nghiệp tăng mạnh.

Mức tăng trưởng trên chỉ xếp sau Trung Quốc và Ấn Độ. Hiện nay, GDP bình quân đầu người của Brazil đạt 11.455 đô la Mỹ/năm.

Bộ trưởng Tài chính Guido Mantega cho biết, kinh tế Brazil đã vượt lên đứng thứ 5 thế giới, trên cả Pháp và Anh .Tuy nhiên, ông dự báo tốc độ tăng trưởng GDP trong năm nay chỉ ở mức 4,5-5%  do chính phủ nâng lãi suất và cắt giảm chi tiêu nhằm đảm bảo tăng trưởng bền vững.

Các nhà kinh tế cũng cho rằng nền kinh tế Brazil đã có dấu hiệu chững lại vào quí 4-2010 khi chỉ tăng 0,7% so với quí trước đó.

Tháng trước, chính phủ Brazil đã quyết định cắt giảm chi tiêu 30 tỉ đô la Mỹ để chống lạm phát. Chính phủ cho biết sẽ bỏ các gói thích kích kinh tế bắt đầu thực hiện từ hai năm trước để chống khủng hoảng tài chính toàn cầu, bao gồm giảm thuế bán ô tô, trợ cấp và tăng cường chi tiêu.

Trước đó một ngày, ngân hàng trung ương Brazil đã nâng lãi suất lên 11,75%, mức cao nhất trong hai năm, nhằm kiềm chế lạm phát ở mức mục tiêu 4,5%/năm.

(Theo DPA,  AFP, FT)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới