Thứ Bảy, 2/07/2022, 22:55
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kinh tế Canada chính thức rơi vào suy thoái

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Canada chính thức rơi vào suy thoái

Phúc Minh

Kinh tế Canada chính thức rơi vào suy thoái
Người dân mua sắm tại cửa hàng điện tử ở thành phố Vancouver, Canada. Ảnh: AFP

(TBKTSG Onine) – Nền kinh tế Canada chính thức rơi vào suy thoái sau khi Cơ quan thống kê Canada công bố số liệu cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 2-2015 tiếp tục giảm 0,5% so với quí 1-2015, sau khi GDP quí 1-2015 giảm 0,8% so với quí trước đó.

Với hai quí liên tiếp giảm, Canada chính thức bước vào suy thoái lần thứ hai trong 6 năm qua và là nước duy nhất thuộc Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) lâm vào tình trạng này.

Điều này phản ánh rõ đà tăng trưởng yếu kém của quốc gia Bắc Mỹ này kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Theo Cơ quan thống kê Canada, hoạt động đầu tư kém khởi sắc là nguyên nhân chính khiến nền kinh tế ảm đạm với mức chi cho máy móc thiết bị, hệ thống thông tin, nội thất và các sản phẩm sở hữu trí tuệ đều sụt giảm.

Các ngành công nghiệp chủ chốt của Canada như khai mỏ, khai thác đá cũng ghi nhận kết quả đáng lo ngại trong hai quí liên tiếp.

Trong khi đó, giá dầu thô trên thị trường thế giới giảm sâu tác động mạnh đến xuất khẩu dầu thô, lĩnh vực mang lại nguồn thu chính của Canada.

Viễn cảnh kinh tế u ám càng gia tăng áp lực cho đảng Bảo thủ (CPC) cầm quyền của Thủ tướng Stephen Harper trong bối cảnh 3 chính đảng lớn tại Canada gồm CPC, Tân Dân chủ (NDP) và Tự do (LIB) đang cạnh tranh khốc liệt trước thềm cuộc bầu cử liên bang dự kiến diễn ra vào tháng 10-2015.

Số liệu trên đồng thời làm gia tăng mối quan ngại về "sức khỏe" của nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh thị trường chứng khoán các nước châu Âu và châu Mỹ chao đảo trước dấu hiệu không khả quan của nền kinh tế Trung Quốc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới