Chủ Nhật, 14/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế châu Á đã thật sự hồi phục?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế châu Á đã thật sự hồi phục?

Minh Cát

Công nhân tại một công trình xây dựng ở thành phố Thương Hải. Nền kinh tế Trung Quốc có thể sẽ sớm trở lại mức tăng trưởng kinh tế hai chữ số trong vòng năm tới. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Những dữ liệu kinh tế gần đây, một số kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi của các công ty trong khu vực châu Á, dấu hiệu tuyển dụng nhân sự mới, thị trường chứng khoán liên tục tăng điểm ngoài dự đoán của các nhà phân tích… chứng tỏ kinh tế châu Á có lẽ đã hồi phục thật sự.

Hôm thứ Ba (12-8), báo cáo kinh tế của các nước Singapore, Philippines, Úc và Trung Quốc đã củng cố niềm hy vọng rằng kinh tế châu Á đang phục hồi nhanh hơn châu Âu và Mỹ, tạo cho khu vực này một ảnh hưởng chính trị và kinh tế mạnh mẽ hơn.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật, ông Masaaki Shirakawa, đã đánh rất giá lạc quan rằng nền kinh tế nước này đã bắt đầu trỗi dậy sau sự suy thoái kinh tế trầm trọng nhất trong vài thập niên qua. “Kinh tế châu Á dường như đang phát triển với tốc độ nhanh hơn. Hệ thống tài chính đã được cải thiện kể từ đầu năm 2009.  Mọi thứ đang đi theo chiều hướng tốt”, hãng tin Reuters dẫn lời ông này cho biết.

Tuy nhiên, châu Á vẫn phụ thuộc nhiều vào những chính sách kích cầu của chính phủ. Xuất khẩu vẫn còn yếu hay sự đảo chiều của chứng khoán châu Á, có thể dẫn tới nhiều rủi ro lớn.

Nhưng trong những ngày qua, nền kinh tế châu Á có dấu hiệu hồi phục. “Mọi thứ chắc chắc sẽ tốt hơn so với cách đây ba tháng,” ông Simon Wong, một nhà kinh tế khu vực của Ngân hàng Standard Chartered tại Hồng Kông cho biết.

Khủng hoảng đã nhấn chìm hệ thống tài chính thế giới và đưa nền kinh tế thế giới lâm vào suy thoái hồi năm ngoái. Tuy nhiên, châu Á có những thuận lợi quan trọng: các ngân hàng châu Á tránh được những công cụ tài chính phức tạp đã khiến nhiều ngân hàng châu Âu sụp đổ, Các công ty và chính phủ châu Á có tình trạng sức khỏe tài chính tương đối tốt do có điều chỉnh tài chính sau cuộc khủng hoảng năm 1997 – 1998.

Nền kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu của châu Á đã bị tổn thất nặng nề khi các công ty và người tiêu dùng tại Mỹ và châu Âu thắt chặt mua sắm, dẫn đến xuất khẩu châu Á bị sụp đổ vào cuối năm 2008. Nhưng rốt cuộc châu Á đã phục hồi nhanh hơn dự đoán của các nhà phân tích do chính phủ của các nước trong khu vực đã chi tiêu mạnh nhằm vực dậy nền kinh tế.

Trong những tuần qua, các công ty như Sony, Panasonic và Samsung đã công bố kết quả kinh doanh quí 2-2009 tốt hơn hoặc không đến nỗi tệ hại. Hyundai Motor thậm chí còn báo cáo có lãi kỷ lục.

Câu hỏi đặt ra hiện nay là “viễn cảnh sắp tới” sẽ như thế nào, ông Wong, nhà kinh tế của ngân hàng Standard Chartered nêu vấn đề. “Chúng ta đã nhìn thấy được sự phục hồi kinh tế trong ngắn hạn. Vấn đề đặt ra là những gì sẽ xảy ra trong dài hạn – các nước như Trung Quốc và Indonesia sẽ chuyển đổi từ nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu sang mô hình kinh tế nào? Vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn về vấn đề này.”

(theo New York Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới