Thứ Sáu, 19/08/2022, 08:15
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kinh tế đã cải thiện dù còn mong manh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế đã cải thiện dù còn mong manh

Tư Hoàng

Kinh tế đã cải thiện dù còn mong manh
Tổng cầu đã kiệt quệ khó thúc đẩy kinh tế. Ảnh TL.

(TBKTSG Online) – Kinh tế Việt Nam 10 tháng năm 2012 đã có những cải thiện đáng kể và tạo dựng được khuôn khổ vĩ mô ổn định, song vẫn đang đối mặt với không ít khó khăn, biểu hiện qua các chỉ số vĩ mô vẫn chỉ dao động quanh mức thấp.

Đây là nhận định của Ủy ban Giám sát tài chính trong báo cáo phục vụ cho phiên họp thường kỳ tháng 10 của Chính phủ cuối tuần qua.

Về tổng cầu, báo cáo nhận xét, tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ tăng khá hơn nhưng vẫn ở mức thấp.

Chỉ số hàng tồn kho dù đã giảm mạnh so với những quý đầu năm, nhưng vẫn ở mức khá cao (tương đương 20,3% so với cùng kỳ năm).

Hơn nữa, tín dụng trong tháng 10 tiếp tục trong tình trạng suy yếu và tăng không đáng kể so với cuối tháng 9 (tính đến 30-9, tín dụng tăng khoảng 2,5% so với đầu năm; dự báo đến hết tháng 10 tăng khoảng 3% so với đầu năm).

Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Vũ Viết Ngoạn nói: “Tổng cầu hiện nay rất thấp, tăng trưởng kinh tế thấp một phần do tổng cầu thấp. Bây giờ cần làm thế nào để “sưởi ấm,  tăng cầu lên”.

Ông cho biết, để giải quyết bài toán khó khăn cho doanh nghiệp, và qua đó thúc đẩy tăng trưởng, thì phải tăng tổng cầu.

“Chính sách tài khóa cần được mở rộng  hơn, tức là phải tăng chi đầu tư phát triển để kích thích tổng cầu lên”, ông nói.

Về phía tổng cung: chỉ số tăng trưởng sản xuất công nghiệp tháng 10 vẫn tăng 5,8% so với tháng 9, nhưng tốc độ tăng sản lượng sản xuất công nghiệp đã có dấu hiệu chững lại và giảm nhẹ (chỉ tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước).

Báo cáo lưu ý, những ngành sản xuất có sản lượng suy giảm tập trung chủ yếu vào các ngành nghề có liên quan lĩnh vực xây dựng – bất động sản.

Bên cạnh đó, báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính cho rằng, nhóm hàng thực phẩm bắt đầu tăng nhẹ trở lại theo quy luật của những tháng cuối năm, sau khi liên tục giảm nhẹ kể từ đầu tháng 3 cho đến hết tháng 9.

Dự báo CPI cả năm 2012 có thể được kiềm chế ở mức khá tốt, trong khoảng 7-8%.

Báo cáo cho rằng, tổng cung và tổng cầu của nền kinh tế hiện nay dù đã có những chuyển biến tích cực so với những quý đầu năm, nhưng vẫn ở mức yếu và chưa đủ để tạo thành xung lực giúp doanh nghiệp sớm khắc phục khó khăn, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong những năm tới.

Báo cáo kiến nghị Chính phủ nhanh chóng đẩy mạnh những biện pháp làm gia tăng tổng cung và tổng cầu của nền kinh tế tăng cường hơn nữa những hỗ trợ nhằm giải quyết hàng tồn kho cho doanh nghiệp và khơi thông nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới