Thứ Năm, 9/12/2021, 07:22
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kinh tế Hàn Quốc tăng chậm lại trong quí 3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Hàn Quốc tăng chậm lại trong quí 3

Thanh Tuyền

Kinh tế Hàn Quốc tăng chậm lại trong quí 3
Kinh tế Hàn Quốc tăng chậm lại trong quí 3. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Báo cáo của chính phủ Hàn Quốc ngày 27-10 cho thấy kinh tế Hàn Quốc quí 3 tăng với tốc độ chậm hơn quí 2 khi các doanh nghiệp chủ động cắt giảm chi tiêu do lo ngại khủng hoảng nợ châu Âu và kinh tế Mỹ yếu ớt sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Tổng sản phẩm quốc nội thực (GDP thực) quí 3 tăng 0,7% so với quí 2, thấp hơn mức tăng 0,9% trong quí 2. Đây là mức tăng trưởng theo quí thấp nhất kể từ quí 4-2010. Tuy vậy, so với cùng kỳ năm ngoái, GDP thực quí 3 vẫn tăng 3,4%, không đổi so với tốc độ của quí trước.

Mặc dù điều kiện bên ngoài bất ổn, hoạt động xuất khẩu tiếp tục đóng góp vào tăng trưởng của Hàn Quốc. Xuất khẩu quí 3 tăng 2% so với quí trước và tăng 9,4% so cùng kỳ năm ngoái. Đồng won đang giảm cũng giúp các nhà xuất khẩu có lợi thế cạnh tranh về giá sản phẩm ở nước ngoài. Đồng won đã rớt hơn 7% so với đô la Mỹ trong ba tháng qua.

Theo Ronald Man, một nhà phân tích tại HSBC Holdings Hồng Kông, trong khi kinh tế toàn cầu trở nên tồi tệ hơn, nền kinh tế theo định hướng xuất khẩu của Hàn Quốc chắc chắn sẽ giảm tốc độ tăng trưởng khi nhu cầu chậm lại.

Hiện nay, tỷ lệ lạm phát của Hàn Quốc vẫn ở trên mức trần mục tiêu 4% của ngân hàng trung ương khi giá tiêu dùng tăng 4,3% trong quí 3 so với cùng kỳ năm ngoái. Tiêu dùng cá nhân vẫn theo xu hướng tăng với tốc độ 0,6% trong khi đầu tư trang thiết bị của các doanh nghiệp giảm 0,4% trong quí 3.

(Theo Bloomberg, Xinhuanet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới