Chủ Nhật, 29/05/2022, 13:11
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kinh tế Nhật Bản phục hồi trong quí 3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Nhật Bản phục hồi trong quí 3

Thanh Tuyền

Kinh tế Nhật Bản phục hồi trong quí 3
Kinh tế Nhật Bản phục hồi trong quí 3. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Kinh tế Nhật Bản quí 3 phục hồi như dự kiến từ cuộc khủng hoảng do trận động đất hồi tháng 3-2011 nhờ các doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 3 tăng 1,5% so quí trước đó, sau ba quí liên tiếp sụt giảm. Tính theo nhịp độ hàng năm, GDP quí 3 tăng trưởng 6%, tốc độ nhanh nhất trong một năm rưỡi qua, nội các Nhật Bản cho biết.

Trong đó, xuất khẩu ròng đóng góp tới 0,4% trong tăng trưởng GDP theo quí nhờ nỗ lực cải thiện nguồn cung và khôi phục các nhà máy bị phá hỏng bởi động đất và sóng thần. Hạ viện Nhật Bản ngày 10-11 cũng đã phê chuẩn gói ngân sách bổ sung trị giá 12.100 tỉ yen cho chương trình tái thiết sau động đất.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách lo ngại đồng yen leo lên mức cao cùng với cuộc khủng hoảng tài chính ngày càng trầm trọng ở châu Âu có thể đe dọa tăng trưởng xuất khẩu và triển vọng kinh tế trong thời gian tới. Nhu cầu toàn cầu suy giảm và cuộc khủng hoảng của châu Âu đã làm chậm tốc độ tăng trưởng của các nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines.

Viện nghiên cứu Mizuho của Nhật Bản dự đoán tăng trưởng kinh tế có thể chậm lại trong quí cuối cùng của năm nay do lũ lụt ở Thái Lan ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp. Hơn nữa, nhu cầu bên ngoài cũng không đóng góp gì nhiều cho tăng trưởng kinh tế Nhật Bản trong tương lai gần do những vấn đề của châu Âu. Các công ty Nhật Bản có nhà máy ở Thái Lan như Toyota và Honda đều đã giảm dự báo lợi nhuận hàng năm.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ tổ chức cuộc họp chính sách trong hai ngày, bắt đầu từ ngày 15-11, sau khi khi thực hiện chương trình thu mua tài sản 5.000 tỉ yen để hạn chế tác động của đồng yen mạnh lên nền kinh tế hồi tháng trước.

(Theo Bloomberg, Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới