Thứ Năm, 1/06/2023, 09:07
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kinh tế Nhật bắt đầu tăng trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Nhật bắt đầu tăng trở lại

Minh Cát  

Kinh tế Nhật đã bắt đầu tăng trở lại sau thời gian dài suy giảm. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Kinh tế Nhật đã có dấu hiệu hồi phục sau bốn quý giảm liên tiếp. Các nhà phân tích dự đoán mức tăng trưởng trong quý 2-2009 là 1% sau khi nền kinh tế của nước này co lại 3,8% trong quý trước.

Dữ liệu tài chính công bố hôm thứ Hai tuần trước, 10-8, cho thấy suy thoái kinh tế đã chấm dứt tại Nhật. Ngoài ra, các số liệu gần đây cho thấy nhiều nền kinh tế khác cũng đã vượt ra khỏi suy thoái, bao gồm Đức, Pháp và Hồng Kông. Điều này chứng tỏ sản xuất công nghiệp đã bắt đầu tăng trở lại sau thời gian dài giảm sút.  

Kinh tế Nhật phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu. Vì vậy, sự tăng trưởng của các nền kinh tế khác chắc chắn sẽ tiếp thêm sức mạnh cho sự phục hồi của kinh tế Nhật.  

Theo ông Andrew Sentence, thành viên đối ngoại của Ủy ban chính sách tiền tệ thuộc ngân hàng trung ương Anh Quốc, cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất có thể đã chấm dứt, tốc độ phục hồi sẽ phụ thuộc vào việc nền kinh tế châu Á có được xem như là “đầu tàu quyết định kinh tế toàn cầu” hay không.    

Trong một báo cáo gần đây, Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã nhấn mạnh quan điểm thận trọng về nền kinh tế của nước này khi cho rằng tình hình của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã bớt xấu đi nhưng tình trạng thất nghiệp sẽ ở mức cao và chi tiêu tiêu dùng sẽ giảm sút trong thời gian tới.  

Hồi tháng trước, ngân hàng này dự báo kinh tế Nhật sẽ co lại mức 3,4% trong vòng 12 tháng tới và kéo dài cho đến hết năm tài chính vào ngày 31-3-2010.  

Cả hai nền kinh tế Đức và Pháp đã tăng 0,3% trong tháng Tư cho đến tháng Sáu, chứng tỏ dấu hiệu suy thoái kéo dài suốt một năm qua đã chấm dứt tại hai nền kinh tế lớn nhất châu Âu.   Hồng Kông, nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á, cũng đã ghi nhận mức tăng trưởng 3,3% trong quý 2.  

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới