Thứ Ba, 23/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế phục hồi, Hy Lạp phát một tỉ euro cho dân nghèo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế phục hồi, Hy Lạp phát một tỉ euro cho dân nghèo

Chánh Tài

Kinh tế phục hồi, Hy Lạp phát một tỉ euro cho dân nghèo
Người dân Hy Lạp tụ tập đông đúc ở một khu phát chẩn thực phẩm. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Hãng tin Reuters ngày 19-10 cho biết Hy Lạp sẽ phát một tỉ euro cho những người dân nghèo chịu nhiều thiệt thòi trong suốt cuộc khủng hoảng nợ công kéo dài bảy năm qua sau khi thặng dư ngân sách nước này vượt mục tiêu.

Người phát ngôn chính phủ Hy Lạp Dimitris Tzanakopoulos cho biết nền kinh tế Hy Lạp sẽ phục hồi trong năm nay với mức tăng trưởng gần 2%. Ông cho biết thặng dư ngân sách của Hy Lạp (không bao gồm chi phí trả nợ) trong năm nay sẽ đạt 2,2% GDP, tức vượt mức mục tiêu 1,75% GDP mà chính phủ đặt ra trong các cam kết với các chủ nợ.

Ông Tzanakopoulos nói: “Phần vượt mức thặng dư mục tiêu, xấp xỉ một tỉ euro, sẽ được phân phát cho các nhóm người dân chịu áp lực lớn nhất trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính”.

Hàng trăm người dân Hy Lạp đã mất việc trong cơn suy thoái kinh tế kéo dài sáu năm qua, khiến GDP của Hy Lạp giảm hơn 25%.

Với tỷ lệ thất nghiệp 21,3% trong toàn lực lượng lao động và 42,8% ở giới trẻ, nhiều người Hy Lạp đang phải sống dựa vào thu nhập của ông bà và cha mẹ mặc dù lương hưu của những người này cũng bị giảm hơn 30% kể từ năm 2010 khi Hy Lạp tham gia gói giải cứu quốc tế đầu tiên.

Năm 2015 và 2016, thặng dư ngân sách của Hy Lạp cũng vượt mục tiêu đề ra, vậy nên, tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Alexis Tsipras bất ngờ thông báo thưởng Giáng sinh 617 triệu euro cho 1,6 triệu người hưu trí có mức lương hưu thấp (dưới 800 euro). Quyết định này đã khiến các chủ nợ nước ngoài phẫn nộ vì họ lo ngại việc chi tiền như vậy sẽ gây áp lực tài chính cho chính phủ Hy Lạp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới