Thứ Năm, 27/01/2022, 18:08
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kinh tế quí 1: lo nhiều hơn vui

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế quí 1: lo nhiều hơn vui

Tư Hoàng

Kinh tế quí 1: lo nhiều hơn vui
Nhiều doanh nghiệp dệt may đã cạn đơn hàng. Ảnh TL.

(TBKTSG Online) – Kinh tế Việt Nam trong quí 1 đã rơi vào tình trạng suy giảm nhưng cũng xuất hiện một số dấu hiệu lạc quan, theo nhận định chung tại cuộc họp giao ban do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương sáng 28-3.

Lo là chính

Báo cáo của bộ này cho thấy tốc độ tăng trưởng GDP quí 1-2012 ước đạt 4% là  mức tăng thấp so với 5,57% cùng kỳ năm ngoái và 6,1% của quí 4 năm 2011.

Chỉ số sản xuất công nghiệp IIP chỉ tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái, là mức tăng thấp trong mấy năm gần đây, theo bộ này.

Cũng trong quí 1, nhập siêu chỉ 251 triệu đô la Mỹ, bằng 1,02% kim ngạch xuất khẩu. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 tăng 0,16% so với tháng 2 và đang có xu hướng chậm lại.

Theo báo cáo, xăng dầu nhập khẩu giảm 32,1%, phân bón nhập khẩu giảm 27,4%, máy và thiết bị nhập khẩu giảm 1,4%, vải nhập khẩu giảm 11,1% trong quí 1 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế quốc dân (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), ông Bùi Hà tỏ ra lo ngại: “Công nghiệp chế biến khó khăn, tiêu thụ khó khăn. Doanh nghiệp giảm sản xuất và giảm đầu tư nên nhập khẩu máy móc, nguyên vật liệu sản xuất giảm mạnh. Điều này phản ánh tình hình sản xuất và đầu tư trong nước có biểu hiện trì trệ”.

Theo bộ này, CPI tăng thấp do tác động bởi các yếu tố đáng lo ngại là tồn kho tăng gây áp lực giảm giá, thu nhập giảm, việc làm giảm dẫn đến giảm tổng cầu có khả năng thanh toán và tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng chậm.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Công Thương cho rằng dù xuất khẩu tăng trưởng tốt, đạt 24,5 tỉ đô la trong quí 1, nhưng triển vọng xuất khẩu rất đáng lo khi phần lớn các doanh nghiệp da giày và dệt may đã hết đơn hàng, và chỉ có một vài doanh nghiệp lớn trong ngành ký được đơn hàng cho quí 2.

Vị đại diện Bộ Công Thương cho biết thêm, các sản phẩm điện tử, điện lạnh sụt giảm nghiêm trọng do sức mua đình đốn. Bên cạnh đó, tiêu thụ xi măng, sắt thép cũng có tình trạng rất đáng lo do bất động sản đóng băng.

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, sản lượng điện sản xuất đạt 26,595 tỉ kWh, tăng 10,31% so với cùng kỳ. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung bình luận, tình trạng tốt của EVN thể hiện các ngành sản xuất đang gặp khó khăn.

Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Lâm Nguyên Khôi trích số liệu của Cục Thuế cho biết, trong quí 1 địa phương này có 931 doanh nghiệp đã khóa mã số thuế với hàm ý giải thể. Số doanh nghiệp gửi thông báo ngừng hoạt động đến Cục Thuế còn lớn hơn là 5.012, trong đó 1.725 chờ thủ tục giải thể, phá sản; 1.198 đã bỏ trốn, mất tích; 1.136 tạm ngừng hoạt động.

Liên quan đến doanh nghiệp, một báo cáo của Bộ Kế hoạch Đầu tư gửi Chính phủ trước cuộc họp này cho biết, có trên 2.200 doanh nghiệp làm thủ tục giải thể và trên 9.700 doanh nghiệp đăng ký ngừng hoạt động có thời hạn hoặc dừng thực hiện nghĩa vụ thuế trong các tháng đầu năm nay.

Như vậy, số doanh nghiệp gặp khó khăn phải giải thể, tạm ngừng hoạt động tăng khoảng 6% so với cùng kỳ năm trước. Riêng doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục giải thể tăng 57%.

Cũng theo báo cáo trên, tính đến 21-3 số doanh nghiệp thành lập giảm 8% và số vốn đăng ký giảm 12% so cùng kỳ năm ngoái.

Vẫn le lói lạc quan

Tuy nhiên, ông Bùi Hà, người thường viết các báo cáo kinh tế tổng hợp cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Chính phủ hàng tháng, cho rằng, đến tháng 3 tình kình kinh tế vĩ mô đã có chuyển biến tích cực sau những biểu hiện rất xấu trong tháng 1 và tháng 2.

Theo ông Hà, xuất khẩu quí 1 tiếp tục đạt tốc tộ tăng trưởng, tăng 23,6% so với cùng kỳ năm 2011

Thu ngân sách tính đến 15-3 vẫn đạt gần 137 ngàn tỉ đồng, gần 19% dự toán năm.

Bên cạnh đó, theo ông Hà, tỷ giá ổn định, lãi suất đang có dấu hiệu giảm dần trên thị trường tiền tệ và các chỉ số vĩ mô như lạm phát, thâm hụt thương mại, bội chi ngân sách cho thấy tình hình đang ổn định trở lại.

Bản báo cáo của bộ này kết luận: “Tóm lại, về tình hình kinh tế 3 tháng đầu năm 2012 có những chuyển biến tích cực. Các ngành, các lĩnh vực sản xuất kinh doanh đều có bước phát triển. Thu ngân sách nhà nước đạt kết quả tốt đảm bảo cân đối các nhu cầu chi một cách chủ động”.

Kết luận đó cũng giống như kết luận của một số báo cáo tổng kết khác trong năm nay và cuối năm ngoái.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới