Chủ Nhật, 24/09/2023, 18:20
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kinh tế Thái Lan suy giảm sâu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Thái Lan suy giảm sâu

Thái Bình

Nông nghiệp Thái Lan vẫn có nhiều lý do để lạc quan với mức tăng trưởng 3,5% trong quý 1-2009. Ảnh Bloomberg

(TBKTSG Online) – Chính phủ Thái Lan vừa công bố những số liệu cho thấy nền kinh tế vẫn đang lao về hướng suy thoái nghiêm trọng, buộc cơ quan hoạch định chính sách phải hạ thấp chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế.

Ủy ban phát triển kinh tế và xã hội quốc gia Thái Lan hôm nay cho biết, tăng trưởng GDP quý 1-2009 đã giảm 1,9% so với quý 4-2008 và giảm 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đều tệ hơn mức dự kiến của giới phân tích kinh tế.

Theo những số liệu này, kinh tế Thái Lan đã thực sự suy thoái sâu. Cơ quan hoạch định chính sách kinh tế nước này phải điều chỉnh giảm mức tăng GDP dự kiến năm nay từ -1% (âm 1%) xuống mức -2,5% hoặc -3%. Chỉ tiêu điều chỉnh này gần sát với mức dự đoán của nhiều nhà kinh tế.

Kinh tế Thái Lan dựa chủ yếu vào xuất khẩu – xuất khẩu hàng hóa đóng góp 65% GDP – và bị tác động nặng nề bởi sự suy giảm nhu cầu tiêu thụ hàng hóa Thái Lan ở Mỹ, châu Âu và Trung Quốc.

Tính đến cuối quý 1, sản xuất công nghiệp của Thái Lan giảm 14,9% so với cùng kỳ năm trước, riêng ngành sản xuất xe hơi và phụ tùng xe hơi giảm 42,7% và tình hình cho thấy các nhà công nghiệp tin rằng sản xuất vẫn tiếp tục suy giảm.

Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp của nước này lại tăng 3,5% trong quý 1 và các nhà phân tích cho rằng, nói chung, nông nghiệp Thái Lan có nhiều lý do để lạc quan.

Bà Prakriti Sofat, chuyên gia về kinh tế Đông Nam Á của Ngân hàng HSBC tại Singapore, dự báo trong một báo cáo nghiên cứu: “Nếu như sắp tới không xảy ra những vụ khủng hoảng chính trị lớn thì chúng tôi cho rằng tăng trưởng kinh tế của Thái Lan có thể bắt đầu được cải thiện từ quý 2 năm nay khi những lợi ích từ gói kích cầu của chính phủ bắt đầu phát huy hiệu quả”.

Chính phủ Thái Lan đang cố gắng thúc đẩy kế hoạch kích thích nền kinh tế trong 3 năm với tổng chi phí 1.430 tỉ baht, nhưng cho đến nay hiệu quả rất hạn chế: số liệu quý 1-2009 công bố hôm nay thứ Hai 25-5 cho thấy nhu cầu tiêu thụ của thị trường nội địa đã giảm 2,6% – lần suy giảm đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng kinh tế bắt đầu. Vốn đầu tư cũng giảm 16%, một phần do những rối loạn chính trị liên tiếp xảy ra ở đất nước này.

“Bế tắc chính trị, triển vọng tăng trưởng bị xấu đi và điều kiện tài chính nghèo nàn đang kìm hãm mọi kế hoạch đầu tư”, bà Sofat nói.  

(theo FT)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới