Thứ Bảy, 28/05/2022, 21:17
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kinh tế tháng 2: Le lói tín hiệu tích cực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế tháng 2: Le lói tín hiệu tích cực

Kinh tế cả nước tháng 2 bắt đầu le lói tín hiệu khả quan từ việc ngành công nghiệp tăng trưởng 26,1% so với tháng 1 – Ảnh minh họa: LT.

(TBKTSG Online) – Đó là nhận định của Chính phủ tại cuộc họp thường kỳ tháng 2 ngày 3-3. Biểu hiện của tín hiệu tích cực – dù còn le lói này, theo các bộ là giá trị sản xuất công nghiệp trong tháng 2 đã có những chuyển biến so với tháng đầu tiên của năm.

Mặc dù ngành công nghiệp chỉ đạt mức tăng trưởng thấp, tăng 26,1% so với tháng 1 và chỉ tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2008 nhưng đây cũng là một tín hiệu đáng ghi nhận vì các tháng trước đó các chỉ số này đều theo chiều mũi tên đi xuống.

Trong mức tăng trưởng công nghiệp tháng 2, khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục gia tăng về giá trị sản xuất, riêng khu vực doanh nghiệp nhà nước giảm 4,4%.

Ở một góc độ khác, theo nhận định của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư Trương Văn Đoan, khu vực dịch vụ nhìn chung còn rất nhiều khó khăn về thị trường nhưng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đã chuyển biến hơn trước. Tính chung cả hai tháng đầu năm, tổng mức lưu chuyển hàng hóa cả nước ước đạt 179,8 ngàn tỉ đồng, tăng 20,6% so với cùng kỳ năm 2008.

Một tín hiệu khả quan khác là kim ngạch xuất khẩu tháng 2 ước đạt 4,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 15,6% so với tháng 1. Một số mặt hàng xuất khẩu như gạo tăng hơn gấp đôi cả về lượng và giá trị, hạt tiêu tăng 63% về lượng và 6,5% về giá trị, hạt điều tăng 20% về lượng và 2,1% về giá trị.

Tuy nhiên, thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp nhận định rằng: “Đây mới chỉ là những dấu hiệu phản ứng theo hướng tích cực ban đầu với các giải pháp chống suy thoái, kích cầu đầu tư, tiêu dùng của Chính phủ. Do luôn có độ trễ nhất định trong triển khai chính sách nên các bộ, ngành vẫn cần theo dõi sát sao diễn biến kinh tế thế giới và Việt Nam trong những tháng tới để có thể kịp thời điều chỉnh chính sách cho phù hợp”.

Bởi vì thực tế, những tín hiệu le lói đó còn song hành với những suy giảm đáng kể khác. Tính lũy kế hai tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 8 tỉ đô la Mỹ, giảm 5,1% so với cùng kỳ. Đa số các mặt hàng xuất khẩu chủ lực đều giảm hoặc giảm mạnh như cao su giảm 50,5%, dầu thô giảm 42,4% về giá trị, dù tăng 26,7% về lượng…

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu giảm 43,1% so với cùng kỳ, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài giảm nhập khẩu 2,8 tỉ đô la Mỹ (tương ứng mức giảm gần 30%). Đây được đánh giá là sự suy giảm đầu vào sản xuất do cầu suy giảm, không phải là tín hiệu đáng mừng.

Bộ Kế hoạch – Đầu tư cũng thông báo rằng, Chính phủ Nhật Bản đã thông báo nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam với trị giá 900 triệu đô cho 4 dự án cơ sở hạ tầng: hệ thống đường sắt đô thị Hà Nội, hệ thống thoát nước Hà Nội giai đoạn 2, dự án thoát nước và cải tạo môi trường thành phố Hải Phòng, dự án nâng cấp hệ thống các cầu và tuyến tỉnh lộ, nâng tổng mức ODA cam kết năm 2009 lên 6 tỉ đô la Mỹ – mức cam kết cao nhất từ trước đến nay (so với con số 5,4 tỉ năm 2008).

NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới